Du học vừa học vừa làm đài loan, cập nhật mới nhất 2018

Description: Với kinh nghiệm của bản thân chị chia sẻ những hiểu biết của mình về chương trình này để các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học Đài Loan sẽ có cái nhìn chính xác nhất trước khi chọn học hệ nào, trường nào, công ty nào.

Với kinh nghiệm của bản thân chị chia sẻ những hiểu biết của mình về chương trình này để các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học Đài Loan  sẽ có cái nhìn chính xác nhất trước khi chọn học hệ nào, trường nào, công ty nào.

Du học vừa học vừa làm đài loan, cập nhật mới nhất 2018   


Hiện nay sinh viên Việt Nam theo học ở Đài Loan theo các chương trình nào chủ yếu ?

1. Học bổng Chính Phủ/ trường

Cái này thì xin trực tiếp từ trường hoặc thông qua Văn phòng Kinh tế Đài Bắc để nộp hồ sơ. Có thể xin được 50-100% học phí và chi phí sinh hoạt cho nguyên khóa học, đương nhiên sẽ có điều kiện kèm theo là đạt được thành tích điểm số tối thiểu mỗi học kỳ, tùy các trường mà sẽ quy định điểm số khác nhau. Nên chương trình này dành cho các bạn có trình độ Khá, giỏi và có ngoại ngữ tốt, tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.

2. Du học tự túc: 

Tức là tự bỏ tiền ra để đi học bao gồm cả học phí, KTX, tiền sinh hoạt, Chương trình này phù hợp với những bạn gia đình có điều kiện khá giả một chút, ít nhất đảm bảo được chi phí vào khoảng 150tr/năm cho sinh viên. Còn ít hơn thì sinh viên bắt buộc phải đi làm thêm.

3. Du học vừa học vừa làm 

Từ tháng 7/2017 đến nay thì có thêm Du học theo chính sách Tân Hướng Nam còn gọi là vừa học vừa làm. Phù hợp với các bạn trình độ trung bình, gia đình ít có điều kiện, hoặc thuộc dạng kinh tế trung bình.

2 phương thức trên thì chị không nói thêm nữa, hoặc bạn nào muốn biết chi tiết thì ib chị, chị sẽ nói thêm, còn bài viết này chị chỉ chia sẻ về du học theo phương thức thứ 3 thôi.


Hệ vừa học vừa làm là gì ?

Trước tiên đây là chính sách dành cho các bạn sinh viên tại một số nước Đông Nam Á được chính phủ Đài Loan tài trợ một phần kinh phí cho sang Đài Loan theo học. Chính phủ Đài Loan sẽ tài trợ kinh phí trực tiếp cho các trường, thông qua đó các trường sẽ hỗ trợ 1 phần học phí, ký túc xá cho sinh viên, mỗi trường sẽ có những chính sách khác nhau cho sinh viên, có trường hỗ trợ 100% học phí, KTX có trường chỉ hỗ trợ 30-60% học phí, KTX, có trường chả hỗ trợ gì... Vậy nên có nhiều trung tâm giới thiệu với ứng viên đây là học bổng Chính phủ, hay học bổng trường cũng không sai.

Số giờ được làm thêm hệ vừa học vừa làm 

Với chương trình vừa học vừa làm hệ 4 năm, năm nhất sinh viên sẽ được làm thêm 20 giờ, thông thường sau khi sang trường được 2 tháng hoàn tất thẻ cư trú, thẻ lao động thì bắt đầu tháng thứ 3 các em sẽ được đi làm (các e lưu ý đây là làm thêm thôi nhé, nếu đơn vị nào tư vấn cho các e năm 1 là đi thực tập thì là sai quá sai nhé, năm nhất vừa mới sang, tiếng chưa sõi, môn chuyên ngành thì chưa được học vậy lấy cái gì để gọi là thực tập). Công việc làm thêm năm nhất thì rất nhiều làm ở nhà hàng, quán ăn, trà sữa, hay thậm chí là làm trong nhà máy, phân xưởng.... Lương làm thêm của học viên là 140 đồng/giờ. Như vậy với tỷ giá như hiện tại 1 tháng của năm nhất thu nhập của các em chỉ khoảng 9-10tr/tháng thôi nhé.

Năm 2,3,4 1 tuần các em đi làm thêm/ thực tập 40 giờ/tuần. Còn lại học từ 16 – 20 giờ/tuần. Tại sao chị lại nói là làm thêm/thực tập vì tùy từng trường mà họ sẽ xếp công việc cho các em. Lương tối thiểu vẫn 140 đồng/giờ. Vậy nên tiền làm thêm năm 2,3,4 sẽ được khoảng 17tr/tháng. Còn muốn nhiều tiền hơn thì làm thêm, ngoài 40 giờ thực tập, sv vẫn được làm thêm 20 giờ/ tuần.

Học hệ vừa học vừa làm vất vả nhưng học được nhiều thứ khác 

Chị đã giới thiệu sơ qua cho các bạn hiểu về chương trình, trước khi nói về ưu nhược điểm chị chia sẻ về vấn đề đi du học 1 chút. Bản thân chị cũng như các bạn có ý định đi du học, cũng từng mơ mộng đi du học sẽ thế này thế kia, kiểu như vẽ ra 1 tương lai màu hồng phía trước. Nhưng sự thật thì không như mơ,chị may mắn khi đi du học thì có học bổng nên không phải lo về học phí tuy nhiên vẫn còn chi phí sinh hoạt. Xác định đi du học là xác định khổ, khổ hơn nhiều lần học ở Việt Nam, xa nhà, ốm đau, làm thêm kiếm tiền, cày ra mà học để duy trì học bổng, văn hóa khác, bạn bè xa lạ, không ăn được đồ ăn, nhớ nhà... vân vân thứ nếu kể khổ.

 Nhưng bù lại chị học được nhiều thứ khác, học được cách sống tự lập, tự cân đối thu chi tiền tiêu (cái này dạy chị biết lập kế hoạch tài chính cho bản thân, cái gì nên chi, cái gì không nên, cần tiết kiệm ra sao để lúc nào cũng có tiền phòng hờ lỡ đau ốm, tiền phải để dành...). Làm thêm chị làm từ rửa chén, lau chùi quét dọn, phục vụ, order món ăn, bán hàng...

Thực ra ở mỗi công việc làm thêm cũng học được nhiều cái hay, học được cách họ điều hành công việc, cách họ quản lý, họ làm việc, và bây giờ những công việc ấy cho chị vốn sống kha khá về nghề nghiệp... Và cái chị được nhiều nhất khi đi học là chị học được cách tư duy giống những người chị tiếp cận, các đất nước các em theo học càng tân tiến bao nhiêu thì e học được về sự thay đổi cách nghĩ, cách nhìn nhận và tư duy càng nhiều bấy nhiêu, phần lớn là tích cực.

Ưu điểm hệ vừa học vừa làm 

1. Đối với những bạn muốn tiếp tục theo học đại học và vẫn muốn phụ giúp kiếm tiền phụ giúp ba mẹ thì chương trình này ổn. Các em vẫn được đi học, vẫn có bằng cấp, vẫn có kinh nghiệm làm việc và quan trọng có tiền phụ giúp ba mẹ.
2. Nếu tìm đúng trường được đi thực tập đúng chuyên ngành thì việc có kinh nghiệm 3 năm thực tập thực sự rất giá trị, nó sẽ giúp các em tăng cơ hội có việc làm lên nhiều lần.

Nhược điểm hệ vừa học vừa làm 

1. Nếu những bạn coi trọng việc học, chương trình này sẽ không phù hợp, các e vừa học vừa đi làm thì thời gian dành cho việc học kiến thức sẽ không nhiều bằng đi học tự túc, điều này là đương nhiên. Bản thân chương trình học cũng giảm tải các môn học cơ sở ngành và lý thuyết khá nhiều so với chương trình chính quy . nên nếu về chuyên môn lý thuyết các bạn đi học theo chương trình chính quy sẽ có kiến thức tốt hơn.
2. Có nhiều trường tham gia chương trình này, nhưng không phải tất cả các trường ĐH ở Đài Loan, nên khả năng tìm được trường phù hợp cho các em sẽ thấp hơn.

Tóm lại

chương trình nào cũng có ưu nhược điểm hết, quan trọng các em dựa vào lực học và điều kiện kinh tế để lựa chọn cho phù hợp với bản thân, và tìm hiểu kỹ về trường sẽ sang học trước khi quyết định. Đừng so sánh giáo dục Đài Loan với Việt Nam, hay là so sánh hệ vừa học vừa làm với đi xuất khẩu lao động. Khoảng cách là quá xa, chị không muốn bàn sâu.
Bài viết trên thể hiện quan điểm cá nhân, mà đã làm quan điểm cá nhân thì tùy vào tư duy sẽ có cách nhìn khác nhau. Chị mong rằng thông qua bài viết này các em sẽ có thêm những thông tin hữu ích cho quyết định của bản thân mình nhé.

Fb: Ngọc Như Nguyễn

Từ khóa liên quan:

du học nghề tại đài loan

học bổng vừa học vừa làm tại đài loan

du học đài loan trọn gói

du học đài loan nên học ngành gì

du học đài loan tự túc

du học đài loan 2018
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: