Hỏi về cuộc sống ở Canada- hành tranh kiến thức du học sinh cần chuẩn bị trước khi bay

Hỏi về cuộc sống ở Canada– hành tranh kiến thức du học sinh cần chuẩn bị trước khi bay. Khi đi du học cũng là hòa mình vào môi trường mới, sống và học tập sinh hoạt xung quanh là bạn bè mới, các mối quan hệ mới. Những câu hỏi về cuộc sống ở Canada thường là về con người, việc làm, thời tiết…..Bài chia sẻ của một bạn du học sinh dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khách quan về đất nước lá phong. Mình chia sẻ lại trên đây để các bạn dễ đón đọc.

Hỏi về cuộc sống ở Canada

Chào mọi người, mình tên Phương, mình sinh năm 99. Mình đã ở Canada được 7 tháng rồi. Mình qua Canada nhập học college vào tháng 9 năm ngoái theo diện CES. Hôm nay mình muốn viết một bài chia sẻ nhỏ về cuộc sống và giáo dục Canada qua ánh nhìn của một đứa trẩu tre như mình.

Hiện giờ mình đang ở Ontario. Cảm nhận đầu tiên là Canada buồn quá, nhà thì đầy ra mà sao không thấy ai ở ngoài hết. Cơ mà sau này thì cũng quen. Tính mình khi ở Việt Nam thì cũng khép kín, không trà chanh trà sữa tán gẫu nhiều nên thấy cũng bình thường, thậm chí là thích nữa, vì không ai dòm ngó hay bàn ra tán vào nếu bạn có dắt bồ về nhà hay ăn mặc khác người hay về nhà lúc 12 giờ hay gì.

Nhà ở khi đi du học Canada 

Mới đầu thì mình ở homestay. Chủ nhà rất là tốt bụng và chu đáo. Tuy nhiên mình là đứa ăn uống thất thường, lại thích ăn vặt, lại không thích trò chuyện với người lớn, lối sống không hợp với homestay nên mình chuyển ra. Từ ngày chuyển ra thì mọi việc phải làm một mình, đi chợ, nấu ăn các kiểu, nhưng bù lại thì rất là tự do. Đi đâu không phải thông báo, thích về lúc nào thì về, thích ăn lúc nào thì ăn, thích ăn cái gì cũng được.

Phương tiện đi lại Toronto là gì?

Đi học thì mình xài thẻ học sinh để đi xe buýt. Mình không biết các bạn ở Toronto đi như nào còn mình thì xài thẻ học sinh có gắn sẵn chip, mỗi lần lên xe buýt quẹt một cái là xong.

Chương trình học như thế nào?

Mình thấy đi học khá là vui, mặc dù với đứa lười này thì thi thoảng cũng cúp vì lười quá . Chương trình học thì rất hài lòng. Mình học Hospitality. Mình thấy giáo trình bám sát thực tế. Giáo viên thân thiện và nói tiếng anh rất rõ ràng nên không có vấn đề gì. Thời khóa biểu ở trường thì có khoảng 3.5 tiết một ngày trung bình. Ăn sáng thì có thể ăn ngũ cốc, bánh mì, hay đồ ăn thừa hôm trước, còn ăn trưa thì sandwich cứ thế làm tới, nếu có thời gian thì sáng nấu món gì đó đem đi học (nhưng đa phần mình toàn ăn vớ vẩn gì đó cho xong vì không có thời gian).

Con người Canada như thế nào?

Mình nhận thấy con người Canada thân thiện và đáng yêu. Dĩ nhiên không phải ai cũng thế nhưng đa phần là như thế. Mình cũng nói chuyện với nhiều bạn, nhưng thật sự để trở nên thân với họ thì rất khó, phần vì khác biệt văn hóa, ngôn ngữ, phần vì mình cũng sợ người ta không hứng thú với mình nên mất công làm phiền ấy.

Thời tiết ở Canada như thế nào?

Mùa đông ở Canada dài quá. Đến tận bây giờ tháng 3 rồi nhưng tuyết vẫn rơi và nhiệt độ vẫn âm. Mình không biết mình đã sống qua mùa đông bằng cách kì diệu nào với cái áo khoác ghẻ lở $30 này luôn

Mình thích nhất là đi qua mấy quầy bánh mỗi khi đi chợ, vì mình thích bánh ngọt lắm, mà ở đây thì bán đủ loại, nhiều hơn ở Việt Nam nhiều hihi. Mình thích cái máy sấy quần áo nữa, chỉ cần bỏ vào là đã có quần áo sấy khô thơm phức, không cần phải phơi mà quần áo còn bị cứng như ở Việt Nam.

Sự thật là bây giờ mình đang rất chây lười. Mình chỉ mong mùa đông mau qua để có thể đi ra ngoài mà không phải run cầm cập nữa. Các bạn có điều gì muốn chia sẻ thì comment phía dưới nhé. Mình rất thích đọc chia sẻ của mọi người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *