Khi nào cần xin visa Đài Loan? Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Đài Loan

Description: Vậy hồ sơ xin visa gồm những gì? Khi xin visa đi du học Đài Loan, Đại Sứ Quán sẽ hỏi gì? Địa điểm xin visa du học Đài Loan là ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài này

Nếu bạn muốn du học Đài Loan hay là sang Đài Loan du lịch, xuất khẩu lao động tại Đài Loan hoặc sang thăm người thân bạn bè. Thì bạn đều phải xin cấp visa thì mới có thể đi được. Vậy hồ sơ xin visa gồm những gì? Khi xin visa đi du học Đài Loan, Đại Sứ Quán sẽ hỏi gì? Địa điểm xin visa du học Đài Loan là ở đâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài này
Khi nào cần xin visa Đài Loan? Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Đài Loan

Khi nào cần xin visa Đài Loan?

Thủ tục chung khi xin visa:

02 hình 4×6 ( nền trắng không quá 6 tháng)

Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng, có chữ ký

Sổ hộ khẩu ( bản sao, công chứng tất cả các trang)

Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh ( bản sao, công chứng)

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương không quá 6 tháng

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Giấy đăng ký kết hôn trong trường hợp đã kết hôn hoặc giấy ly hôn trong trường hợp đã ly hôn ( bản sao, công chứng).

Xin visa Đài Loan khi đi du lịch:

  • Bạn muốn sang Đài Loan để du lịch thì ngoài những thut tục chung bạn cần phải bổ sung một số giấy tờ sau:
  • Tờ khai xin visa đi du lịch Đài Loan ( theo mẫu)
  • Chứng minh công việc:
  • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (công chứng)
  • Nếu là nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch. (bản sao, có đóng dấu treo công ty) hoặc Quyết định cho đi du lịch của công ty ( trường hợp công ty cho đi du lịch)
  • Chứng minh tài chính: giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm hoặc sao kê tài khoản ngân hàng (tối thiểu 100.000.000 vnd)… (bản sao, công chứng)
  • Booking vé máy bay
  • Kế hoạch du lịch chi tiết khi đến Đài Loan.
  • Và một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.

Xin visa Đài Loan sang thăm người thân:

  • Tờ khai xin visa đi thăm thân Đài Loan .
  • Thư mời thăm thân của người mà bạn dự định đi thăm, xác nhận hình thức hỗ trợ mà người đó sẽ cung cấp cho bạn (bản chính, được xác nhận bởi chính quyền thành phố, không quá 3 tháng kể từ ngày cấp).
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (trong trường hợp là thân nhân, nộp bản sao công chứng Giấy Khai Sinh của thân nhân đó).
  • Tài liệu về tình trạng cư trú của người mà bạn dự định đi thăm như bản sao công chứng Hộ chiếu hoặc Hộ chiếu nước ngoài của người đó.
  • Và một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ

Xin visa sang Đài Loan công tác:

  • Tờ khai xin visa đi công tác Đài Loan ( ngắn hạn hoặc dài hạn tối đa 3 tháng, theo mẫu)
  • Trường hợp bạn mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao:
  • Thư mời của công ty hoặc tổ chức tại Đài Loan.
  • Công hàm cho phép bạn sử dụng hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao để đi công tác
  • Trường hợp bạn mang hộ chiếu phổ thông:Thư mời của công ty hoặc tổ chức tại Đài Loan ( nêu rõ mục đích, lịch trình, thời gian…). Bằng chứng về các cuộc họp, các hoạt động khác của công ty/ chứng từ, hóa đơn.Quyết định cử đi công tác của công ty/ tổ chức cử bạn đi ( nêu rõ mục đích, người chi trả chi phí cho chuyến đi. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, cần có bản tường trình mục đích, chi tiết chuyến đi thay cho Quyết định cử công tác.
  • Bằng chứng chứng minh công việc hiện tại như hợp đồng lao động với vị trí nhân viên và giấy phép kinh doanh với vị trí là chủ doanh nghiệp.
  • Và một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.

Xin visa để đi xuất khẩu lao động:

  • Tờ khai xin visa đi xuất khẩu lao động sang Đài loan ( theo mẫu)
  • Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện đi lao động.
  • Thư yêu cầu của người sử dụng lao động.
  • Hợp đồng lao động được kí giữa người lao động và chủ thuê.
  • Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp.
  • Lí lịch tư pháp có hiệu lực trong 06 tháng kể từ ngày cấp.
  • Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có chữ kí xác nhận của người lao động, chữ kí và con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan chủ quan cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam đó.
  • Bản cam kết vay nếu có khoản vay.
  • Hóa đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động.
  • Và một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.

Có mấy loại visa Đài Loan?


Hiện tại, Á Châu đang cung cấp cho các khách hàng 2 loại visa Đài Loan đó là visa Đài Loan thường và Visa Đài Loan 10 năm.

Thông tin về Visa Đài Loan dán

- Thời hạn visa: 3 tháng

- Thời hạn lưu trú: tối đa 30 ngày

- Số lần được nhập cảnh Đài Loan: 1 lần

- Chi phí: 160 USD (Bao gồm phí Lãnh sự + Cung cấp đầy đủ giấy tờ)

Thông tin về Visa Đài Loan 10 năm

- Thời hạn visa: 10 năm (Hỗ trợ gia hạn visa 3 tháng/lần miễn phí nếu sử dụng dịch vụ của Á Châu)

- Thời hạn lưu trú: tối đa 30 ngày

- Số lần được nhập cảnh Đài Loan: Không giới hạn

Kinh nghiệm xin Visa du học Đài Loan

Thời gian đầu khi xin Visa, bạn sẽ không gặp những câu hỏi khó, thậm chí chỉ cần nộp hồ sơ lên Đại sứ quán và chờ Visa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi Bộ ngoại giao Đài Loan thắt chặt các chính sách nhập cư, việc xin Visa du học Đài Loan đã trở nên khó khăn.
– Đầu tiên, nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng Vinahure gặp không ít trường hợp du học sinh, nhầm lẫn ngày giờ, đến muộn khi tham gia phỏng vấn.
– Dự phòng, trả lời hết tất cả các câu hỏi cho thật tự tin
– Ăn mặc gọn gàng, lịch sự
– Tìm hiểu kỹ về đất nước, con người, ngôi trường và ngành học bạn dự định theo đuổi.
– Trung thực, đừng nói quá đà về bản thân mình vì người Phỏng vấn thừa đủ kinh nghiệm để biết bạn có trung thực hay không.
– Thái độ lễ phép, không được phép cãi lại khi họ có nói sai, bởi họ sẵn sàng đánh trượt bạn vì nguyên nhân này.
– Bạn cho họ thấy ước muốn đi du học và dự định tương lai thật chi tiết, bạn sẽ làm gì và đi đâu. Đặc biệt bạn hãy nhấn mạnh mình sẽ phải quay trở về Việt Nam khi học xong. Hãy cho họ thấy những mối quan hệ rằng buộc, cuộc sống ổn định bạn có tại Việt Nam,…

Đại sứ quán sẽ hỏi gì trong quá trình phỏng vấn?

– Tên tuổi, năm sinh, quê quán ?
– Năm tốt nghiệp, ra trường bao lâu rồi ?
Nếu ra trường rồi thì sẽ hỏi ra trường xong làm gì, các bạn lưu ý thời gian trống không quá 2 năm.
– Bạn học chương trình gì, tại sao chọ chương trình đó ?
– Tại sao bạn lại lựa chọn đi du học Đài Loan mà không phải các nước khác ? Bạn biết gì về đất nước Đài Loan ?
– Trình độ tiếng Đài Loan của bạn như thế nào, học đã lâu chưa ?
– Thu nhập của bố mẹ, của bạn hàng tháng như thế nào ?
– Bố mẹ bạn làm gì ?
– Chứng minh tài chính, sổ tiết kiệm có bao nhiêu, nguồn gốc tài chính ?
– Có người thân, người quen ở Đài loan không và đang làm gì ?
– Có định làm thêm khi du học Đài Loan không?
– Có định ở lại Đài Loan sau khi học xong không hay trở về Việt Nam làm việc ?
– Định hướng và lên kế hoạch cho tương lai như thế nào ?
Phỏng vấn du học đài loan xin Visa bằng tiếng gì
Người phỏng vấn sẽ là người Đài Loan, bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung tùy vào chương trình học. Cũng sẽ có người Việt phiên dịch nếu bạn không giỏi tiếng và sang đó học chương trình tiếng.

Địa điểm xin visa du học đài loan ở đâu?

Để xin Visa du học Đài Loan, các bạn phải đến 1 trong 2 Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam để cấp.

Tại Thành phố Hà Nội:

– Địa chỉ: Phòng 305, Tòa nhà HITC , số 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
– Điện thoại: 043.8335503
– Fax: 84-4-32262114
– Email: tweduvn@gmail.com

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

– Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương Q.10, TP. Hồ Chí Minh
– Điện thoại: (84-8) 3-8346264~7
– Đường dây nóng: 090 392 7019
– Email: education@tweduvn.org

Những câu hỏi thường gặp khi xin visa Đài Loan?

Dưới đây là một số câu hỏi mà các bạn đi du học hay thắc mắc. Các bạn tham khảo qua nhé:

Làm thế nào để apply visa hệ ngôn ngữ ạ? Đó là loại visa nào?

▶️ Visa du học ngôn ngữ đài loan là dạng visa du lịch (visitor visa) có chỉ định học tại trường Đại học mà bạn đã đăng kí. Loại visa này cũng được cấp tại các Văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam như các loại visa khác.

Visa của em sẽ hết hạn chỉ vài ngày trước khi khoá học kết thúc. Em có được gia hạn thêm để hoàn thành khoá học không ạ?

▶️ Nếu ngày hết hạn visa không quá xa ngày kết thúc khoá học, em có thể đăng kí gia hạn thêm 1 khoảng thời gian ân hạn (thường kéo dài không quá 10 ngày) để hoàn thành khoá học mà không phải apply visa mới. Tuy nhiên, tuỳ vào từng trường hợp mà Cục Di dân Đài Loan mới cho phép gia hạn hay không.

Em muốn học ngôn ngữ trong một thời gian dài hơn 3 tháng tại Đài Loan. Làm thế nào để em được ở Đài Loan lâu hơn mà không cần về nước làm visa mới ạ?

▶️ Sinh viên học tập tại Đài Loan sau khi kết thúc 1 khoá học ngôn ngữ kéo dài 4 tháng và không rời Đài Loan trong 4 tháng đó, có thể apply xin đổi sang visa cư trú (resident visa) ngay tại Đài Loan. Với visa cư trú, sinh viên sẽ được apply thẻ cư trú (ARC) để được lưu trú và tiếp tục học tập tại Đài Loan. Thời hạn của thẻ cư trú thường kéo dài 1 năm. Muốn làm thẻ cư trú, em phải có giấy xác nhận đang học tập do trường cung cấp.

Làm thể nào để apply đổi sang visa cư trú tại Đài Loan ạ?

▶️ Em cần gửi các mục sau đây cho Cục Lãnh sự để xin visa cư trú:

  • Giấy chứng nhận ghi danh tại trường (cũng phải bao gồm Ghi danh cho học kỳ tiếp theo)
  • Giấy chứng nhận tham dự
  • Đơn xin thị thực thường trú
  • Báo cáo tài chính (tối thiểu tương đương 80.000 Đài tệ)
  • Kế hoạch học tập
  • Hộ chiếu (bản gốc & bản sao)
  • Hai ảnh 2 inch
  • Phí đăng ký (NT $ 3.000 đến 4.000)
  • Kết quả kiểm tra sức khỏe
Phải mất 2 tuần để xử lý hồ sơ. Để tránh visa du lịch của em hết hạn trước khi đơn xin thị thực cư trú của em được cấp, em phải nộp đơn xin thị thực cư trú một tháng trước khi visa du lịch hết hạn.

Em được nhận vào hệ đại học chính quy của 1 trường Đại học Đài Loan. Em có thể chuyển đổi visa ngôn ngữ sang visa cư trú dành cho du học sinh không?

▶️ Nếu em có visa du lịch để học ngôn ngữ và muốn đổi thành visa thường trú để học lên chính quy, em cần nộp 10 mục sau đây cho Cục Lãnh sự:
  • Thư nhập học của trường đại học
  • Giấy chứng nhận nhập học & Giấy chứng nhận tham dự do trung tâm ngôn ngữ cấp
  • Thẻ sinh viên của trung tâm ngoại ngữ
  • Đơn xin thị thực cư trú
  • Hai ảnh hộ chiếu 2 inch (màu nền phải là màu trắng)
  • Bản gốc và bản sao hộ chiếu 
  • Bản gốc và bản sao kết quả kiểm tra sức khỏe
  • Chứng minh tài chính (tối thiểu tương đương 150.000 Đài tệ)
  • Bản gốc và bản sao bằng tốt nghiệp có bằng cấp cao nhất, kèm theo bản gốc và bản sao dịch thuật có công chứng của lãnh sự quán Đài Loan
  • Thông báo đăng ký và đóng học phí do trường đại học cấp

Em có thể đi làm thêm tại Đài Loan với visa ngôn ngữ không?

▶️ Với visa ngôn ngữ, sau 1 năm sinh viên mới có thể xin giấy phép làm việc bán thời gian. Người nước ngoài không có giấy phép làm việc (work permit) không thể làm việc tại Đài Loan. Để xin giấy phép làm việc, sinh viên phải được sự đồng ý của nhà trường. Sau khi có được sự chấp thuận, hãy nộp đơn của bạn cho Cục Lao động và Đào tạo tay nghề (Bureau of Employment and Vocational Training). Thời gian làm việc không vượt quá 16 giờ mỗi tuần.

Em đã học ngôn ngữ ở Đài Loan được 2 năm. Nếu em vẫn muốn tiếp tục học, em có thể gia hạn thẻ cư trú nữa không?

▶️ ARC cho hệ ngôn ngữ chỉ có thể được gia hạn tối đa 2 năm. Sau thời gian lưu trú 2 năm, em cần phải rời khỏi Đài Loan và xin lại visa du lịch (visitor visa) khác để tiếp tục học ngôn ngữ. Việc xin visa của em có được chấp thuận hay không là theo quyết định của Văn phòng Đài Bắc.

Em đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, em có thể xin đổi thẻ cư trú lao động sang thẻ cư trú để học ngôn ngữ không?

▶️ Không. Em không thể đổi visa này ở Đài Loan mà phải về Việt Nam và làm thủ tục apply như bình thường
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: