KINH NGHIỆM TÌM NHÀ TRỌ KHI DU HỌC ÚC

Kinh nghiệm tìm nhà khi du học Úc dành cho các bạn lần đầu đi du học. Các bạn thường lo lắng về việc tìm nhà và các loại hình tìm nhà khi sang xứ người xa lạ nên đây là một bài khá đầy đủ và chi tiết. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm tìm nhà trọ khi du học Úc

Có người thân định cư bên Úc:

Nếu bạn đã có bạn bè hoặc người thân ở Úc thì đây là một lợi thế lớn. Không gì tốt hơn nếu nhờ những người đã có kinh nghiệm sinh sống ở Úc tìm nhà trọ giùm, bởi họ nắm rõ giá cả cũng như địa điểm hơn bạn. Tuy nhiên, nếu bạn hoàn toàn không quen ai ở Úc, bạn có thể vào trang web của hội sinh viên Việt Nam ở Úc để có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm thuê phòng trọ cũng như các thông tin cần thiết từ những người đi trước để khỏi bỡ ngỡ trong môi trường xa lạ.

Các trung tâm và website tìm nhà ở Úc:

Có nhiều cách tìm nhà trọ ở Úc. Trước hết, bạn có thể thông qua quảng cáo trên các website chuyên dụng như gumtree.com.au, roommatefinder.com.au hay au.easyroommate.comhttps://au.easyroommate.com/,… Những website này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về loại hình nhà ở. Tuy nhiên, trước khi tìm nhà, bạn cần xem xét nơi mình học tập và khu vực xung quanh để nắm rõ địa hình, tên đường, bởi có thể sẽ có rất nhiều địa chỉ nhà quá xa trường học, điều này sẽ gây bất tiện trong việc di chuyển và học tập.

Ở Úc có rất nhiều trung tâm môi giới địa ốc. Các website của các trung tâm cho thuê địa ốc này cung cấp đầy đủ thông tin về nhà thuê, địa điểm, giá cả và những chính sách cần thiết. Có các trung tâm lớn như Barry Plant (http://www.barryplant.com.au/), Love (http://www.loverealestate.com.au/) hay Stockdale&Leggo (http://www.stockdaleleggo.com.au/). Các bạn có thể tìm hiểu thông tin nhà thuê ở những trang web trên.

Cách được sinh viên quốc tế chuộng nhất là tìm nhà trọ qua website trường. Trang mạng các trường đại học Úc được quản trị khá hiệu quả và tạo cơ hội tương tác cao giữa nhà trường với sinh viên, sinh viên với sinh viên. Đa số website mỗi trường đều có khu vực “họp chợ”, tức là forum dành cho sinh viên đăng tuyển quảng cáo tìm phòng trọ, bạn trọ, mua bán trao đổi sách vở hay các đồ đạc khác, tiếp thị các dịch vụ sinh viên và cả nhiều cơ hội việc làm. Ưu điểm của các nhà ở tìm qua đây là giá phòng thường theo khung biểu chung, khá mềm và dễ chấp nhận với sinh viên.

Các loại nhà trọ và chi phí thuê nhà:

Ở chung nhà với dân bản xứ (homestay): Khi mới sang Úc thì một trong những hình thức được nhiều bạn du học sinh lựa chọn nhất là ở chung nhà hoặc trang trại với gia đình người Úc. Đây cũng là sự lựa chọn phổ biến của những du học sinh theo học các khóa Anh ngữ ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống và văn hóa ở Úc, vừa có môi trường để cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh. Chi phí thuê khoảng từ 150 – 270 USD/tuần, bao gồm phòng riêng và các bữa ăn. Nếu bạn chọn ăn riêng thì chi phí sẽ rẻ hơn.

Thuê nhà chung: Ðây là loại nhà trọ học sinh thường thuê ở chung với nhau. Loại nhà trọ này thường được đăng trên báo và các bảng thông báo trong trường. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà. Giá thuê nhà khoảng từ 70 – 350 USD /tuần. Lưu ý là khi thuê nhà, chung cư hoặc phòng đơn, chủ nhà (hoặc công ty môi giới) đều đòi hỏi người thuê nhà đặt tiền cọc (security bond), bằng khoảng 1 tháng tiền thuê nhà, và trả trước tiền thuê nhà.

Khu ở trọ trường đại học: Một số trường đại học có các khu nhà ở dành cho sinh với mức giá từ 80 – 250 USD/tuần. Tuy nhiên nếu muốn ở đây thì bạn phải nộp đơn sớm vì có khá nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn loại hình này.

Bạn có thể lựa chọn các khu nhà trọ ở trong hoặc gần trường mà mình theo học như khu chung cư đại học (university apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence) với các mức giá thuê khác nhau.

Khu ký túc xá cao đẳng bao gồm cả cung cấp các bữa ăn. Giá thuê tuy mắc hơn so với bên ngoài nhưng bù lại học sinh không phải lo việc lau chùi và các việc trong nhà. Khu ký túc xá cao đẳng còn có các tiện nghi cho các sinh hoạt thể thao và xã hội, chỗ dạy kèm, thư viện và thường là có cả máy điện toán cho học sinh sử dụng.

Khu nhà ở tập thể thường nằm trong trường hoặc gần trường và có giá thuê rẻ hơn khu ký túc xá cao đẳng, do đó rất thích hợp cho du học sinh. Tuy nhiên khu này chỉ dành cho các sinh viên học toàn thời gian của trường”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *