Làm chui ở Canada: Các bậc phụ huynh nên làm gì?

Làm chui ở Canada,  các bậc phụ huynh nên làm gì. Sau những tin du học sinh làm chui ở Canada bị phát hiện và trục xuất, nhiều phụ huynh lo lắng, không biết bản thân có thể làm gì để giúp con tránh được vấn đề này khi sang Canada du học?

Làm chui ở Canada: Các bậc phụ huynh nên làm gì?  

Bài viết này là lời chia sẻ rất hữu ích đến từ anh Nguyen Thanh Minh viết cụ thể chi tiết, các bậc phụ huynh nên tham khảo:

Sau bài viết về hoàn cảnh của du học sinh diện CES, mình nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi cũng như những PM của phụ huynh có con đang học ở Canada theo diện CES, đa số tỏ ra rất lo lắng hoang mang. Quý vị phụ huynh nếu đọc bài viết đó thì cũng không nên quá lo lắng nếu kế hoạch du học được chuẩn bị kỹ lưỡng và nguồn tài chính đủ mạnh để giúp con mình trang trải những chi phí cần thiết. Quý vị cần tìm hiểu sát sao việc làm của con để biết những thu nhập mà con mình nói có thực sự đúng như vậy không và nên ngăn không cho con làm những việc bất hợp pháp, làm chui để tránh bị bóc lột và ảnh hưởng lâu dài sau này. Quý vị nên lưu ý những điểm sau:

1. Không thể nào để con mình có thể tự vừa học tốt vừa đi làm đủ tiền trang trải cả học phí và sinh hoạt phí. Tốt nhất là nên chuẩn bị đủ tiền học phí cả khoá học và sinh hoạt phí ít nhất 60% cho cả khoá học. Đừng nghe tư vấn du học hoặc những người khác khoe khoang là có thể làm trang trải hết và “còn dư” gửi về, người ta làm được chưa chắc con mình đã làm nổi, mỗi em có khả năng và sức khoẻ khác nhau.

2. Đừng bao giờ khuyến khích con làm chui, làm bất hợp pháp. Bản thân không nên đi du lịch rồi ở lại làm chui giúp con, nếu bị phát hiện sẽ mang lý lịch xấu suốt đời ở sở di trú. Nên nhớ Canada có thể chia sẽ thông tin immigration với các nước khác như Mỹ, Úc nên nếu có lý lịch đen ở Canada bạn có thể gặp khó khi xin visa các nước khác.

3. Du học sinh không thể bảo lãnh cả nhà sang. Việc bảo lãnh bố mẹ ở Canada hết sức hạn chế và chỉ dành cho người thường trú nhân có đóng thuế nhiều năm và số lượng quota rất ít mỗi năm (10 người bảo lãnh chỉ 1 người được nhận mỗi năm) do cung vượt quá cầu. Anh chị em không thể bảo lãnh nhau dù có quốc tịch hay PR.

4. Học xong phải thật giỏi mới có cơ hội định cư, đừng bao giờ kết hôn giả vì sẽ gánh nhiều hệ luỵ sau này không chỉ về mặt pháp lý di tru mà còn về mặt cá nhân (tranh giành tài sản, spouse support…)

5. Không có chuyện học xong cao đẳng sẽ được định cư liền. Tất cả sv học xong đều phải nộp theo các diện định cư tay nghề cao như bất cứ ai trên thế giới, bằng cao đẳng ở Canada được tính điểm thấp hơn bằng đại học ở Việt Nam

7. Sinh viên lúc đi học tiếng Anh không được phép làm việc. Lúc đi học chính khoá được phép làm 20 tiếng mỗi tuần. Lúc nghỉ hè được làm 40 tiếng/tuần. Mức lương chỉ khoảng 14 đô/giờ. Xin việc part time không hề dễ và không phải ai cũng có đủ 20 tiếng làm việc mỗi tuần và khó xếp lịch khi vừa học vừa làm. Nên nhớ học ở CA rất nặng nên trường expect dành 35-40 tiếng để học và làm bài tập, ôn thi… Nếu con bạn làm thêm 20 tiếng thì mỗi tuần con bạn có rất ít thời gian để ngủ và nghỉ ngơi hồi sức. Chưa kể đi lại mùa đông đến chỗ làm khá mất thời gian.

8. Không phải học bất cứ trường nào và ngành nghề nào cũng được cấp work permit sau khi ra trường. Học dưới 2 năm chỉ được cấp work permit 1 năm, học trên 2 năm mới được cấp work permit 3 năm. Nếu hết thời gian không xin được PR thì phải về nước.

9. Chỉ những job professional hay managerial mới đủ điều kiện xin định cư. Lam nail, bưng phở, lao động tay chân, thư ký, tiếp tân … thì không thể xin định cư

10. Tuỳ thành phố và nơi học tập mà chi phí sinh hoạt có thể cao thấp khác nhau. 1 em sv ở moncton có thể sống với 800 đô tháng thì chưa chắc 1 em ở Toronto có thể sống nổi với mức sinh hoạt phí đó, giá cả sinh hoạt có thể chênh nhau đến 200% ở các địa phương khác nhau nhất là những thành phố có giá nhà quá cao như Vancouver hay Toronto

11. Mùa đông nhiệt độ có thể xuống rất thấp, các em cần được trang bị áo ấm, giày chống tuyết, scarf, găng tay… những thứ đó không thể mua ở Việt Nam sang vì khí hậu ở đây rất khác, cần chuẩn bị khoảng 800-1000 cho các trang bị mùa đông

Nếu có sự chuẩn bị tốt con bạn sẽ an tâm học tập để có kết quả cao và cạnh tranh việc làm tốt sau khi ra trường và cơ hội định cư. Nếu không con bạn sẽ có cuộc sống như địa ngục hoặc sẽ bị sa ngã, làm những việc bất hợp pháp, chắc hẳn không bố mẹ nào muốn con mình rơi vào tình cảnh đó nhưng đa phần là do thiếu thông tin và bị các cò du học lôi kéo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *