Làm gì khi bị cảnh sát Canada hỏi, yêu cầu làm việc với cảnh sát?

Làm gì khi bị cảnh sát Canada tiếp cận? Luật pháp ở nước ngoài rất khác so với Việt Nam, chính vì thế, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về luật pháp , cách xử lý khi có vướng mắc với cảnh sát và luật pháp Canada. Dưới đây là bài viết chia sẻ cụ thể của một du học sinh Canada. mời các bạn tham khảo:

Làm gì khi bị cảnh sát Canada tiếp cận?

Ngày hôm nay mình lên đồn cảnh sát để nhận lại cái ví mình đánh rơi và họ đã gửi thư thông báo về nhà để mình biết. Trong lúc ngồi đợi bus, mình cũng đã hỏi một số thông tin liên quan về CẢNH SÁT bên này và công việc của họ ra sao cũng như cách giải quyết ổn thỏa khi cảnh sát tiếp cận.

Những tình huống cảnh sát có thể kiểm tra bạn

 Ở Canada, nhân viên cảnh sát có thể STOP bạn với 3 tình huống sau:

+ Nếu họ nghi ngờ bạn đã phạm tội.

+ Nếu họ thấy bạn đang phạm tội.

+ Nếu bạn đang đi xe với những biểu hiện vi phạm giao thông và vi phạm khác.

Cảnh sát không bắt giữ bạn hoặc nếu họ không có bằng chứng để giam giữ bạn, họ phải thả bạn ra. Để tìm hiểu bạn có bị bắt hay bị giam cầm, hãy lịch sự hỏi nhân viên cảnh sát rằng “Am I under arrested”? Nếu họ nói CÓ, bạn có thể hỏi “WHY?”.Cách tốt hơn, bạn có thể hỏi lại một các cách diễn đạt khác “Am I free to go?”, và nếu câu trả lời là KHÔNG, hỏi liền “WHY NOT?”

 Làm gì khi bị POLICE hỏi?

– Nếu bạn bị cảnh sát STOP lại, họ sẽ có thể hỏi tên và địa chỉ của bạn. Họ cũng có thể hỏi các giấy tờ ID của bạn. Trong nhiều trường hợp bạn có thể không bị yêu cầu cung cấp các thông tin đó.

– Tuy nhiên, nếu bạn nói dối về tên và địa chỉ của bạn, bạn có thể bị phạt vì tội làm cản trở công lý hoặc cản trở cảnh sát.

– Nếu bạn bị STOP trong khi lái xe, cảnh sát có thể hỏi bằng lái xe, giấy tờ đăng ký xe và bảo hiểm xe. Bạn bị yêu cầu cung cấp các thông tin đó, nếu bạn không cung cấp đầy đủ bạn sẽ bị phạt. Thêm nữa, nếu giấy tờ của bạn trong cốp hoặc trong ngăn nào của xe hơi, lập tức hỏi cảnh sát để xin phép cho bạn với đến ngăn để lấy giấy tờ. Nếu không, họ có quyền BẮN hoặc dùng vũ lực nếu như họ nghĩ bạn đang với để lấy vũ khí. Cảnh sát không có quyền soát xe của bạn. Tuy nhiên họ được phép nhìn vào cửa xe hoặc dùng đèn Pin để rọi vào xe nếu đó là trời tối.

– Nếu bạn đang lái xe đạp, cảnh sát nếu thấy bạn đang có hành vi phạm tội (thông thường là vượt đèn đỏ), họ có thể chặn bạn lại. Nếu bị hỏi, bạn phải cung cấp tên và địa chỉ trong bất cứ giá nào. Họ có thể bắt bạn nếu bạn từ chối.

– Nếu trên đường đi, bạn thấy cảnh sát STOP xe của người thân hay bạn bè của bạn, và bạn đang thấy họ đang giải thích cho cảnh sát. Tuyệt đối, không được dừng xe lại để tiến tới xe của người thân hay bạn bè trong lúc cảnh sát đang làm việc, vì họ sẽ nghĩ bạn là đồng bọn cho người kia và đang có ý định tấn công cảnh sát, vì vậy họ có thể BẮN hoặc dùng vũ lực với bạn ngay lập tức.

 Phân biệt khi nào bị giam cầm (DETAINED) và bị bắt giữ (ARRESTED):

– Cảnh sát có quyền giam cầm bạn nếu họ đang điều tra tội trạng của bạn và có nhiều bằng chứng cho thấy bạn đang liên kết với tội trạng đó. Nếu bạn bị giam cầm, cảnh sát sẽ tin rằng có một vài lý do nào đó họ sẽ nghĩ đến sự an toàn của một người nào khác bị liên quan đang có nguy cơ đe dọa, họ sẽ tiến tới thủ tục “pat-down” là khám xét kỹ liên quan về vũ khí trong người bạn.

– Khi bị bắt giữ dưới trát lệnh thẩm phán, bạn sẽ bị khám xét mọi thứ từ quần áo hay bất cứ thứ gì trong người bạn đang mang theo và đôi khi cũng là xe hơi.

 Phân biệt các loại cảnh sát tại Canada:

– Canada Royal Mounted Police là cảnh sát quốc gia (Fed)

– OPP: Cảnh sát tỉnh bang Ontario (Ontario Provincial Police)

– CBSA: Phòng vệ biên giới (Canada Border Services Agency)

3 lực lượng này hoạt động độc lập và không bên nào có quyền ra lệnh cho bên nào cả.

Cao nhất và quyền lực nhất là detective (thanh tra), họ cao chức hơn các loại cảnh sát tuần tra và họ không mặc đồng phục.

 CẦN LÀM GÌ KHI BỊ CẢNH SÁT Ở CANADA TIẾP CẬN?

– Các bạn có quyền được giữ im lặng, các bạn có thể nói “Tôi sẽ giữ im lặng cho đến khi nói chuyện với luật sư”.

– Các bạn không bắt buộc phải nói về việc các bạn sinh ra ở đâu và các bạn vào Canada bằng cách nào. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cung cấp bất cứ thông tin nào sai sự thật.

– Nếu các bạn đang ở nhà, các bạn không bắt buộc phải mở cửa cho bất kỳ ai trừ khi họ có trát lệnh có chữ ký của thẩm phán và có tên bạn trên đó.

– Các bạn có quyền yêu cầu nói chuyện với Luật sư và cân nhắc ký trước khi ký bất cứ giấy tờ gì. Không ký các giấy tờ mà các bạn không hiểu.

– Không nên đem theo bên mình bất cứ giấy tờ gì từ nước ngoài như hộ chiếu, ID. Đó có thể là căn cứ chống lại bạn, khiến bạn phải bị trục xuất ra khỏi Canada.

– Nên ghi nhớ ít nhất 1 số điện thoại của người thân hoặc bạn bè để liên lạc trong trường hợp bị giam giữ.

– Lấy thông tin số hiệu cũng như tên tuổi của cảnh sát đã tiếp cận bạn.

– Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè bị bắt giữ, bạn có thể xác định vị trí của họ qua đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *