Làm thêm tại Canada: Những tâm sự của một người con xa quê

Làm thêm tại Canada, ✅ làm chui tại Canada:✅ Những tâm sự của một người con xa quê. Gửi tới các bạn những tâm sự của một bạn người Việt sang Canada học tập và sinh sống. Hi vọng các bạn có cái nhìn trực quan hơn về cuộc sống của những người con xa quê nơi đất khách quê người.

Làm thêm tại Canada: Những tâm sự của một người con xa quê

Làm thêm tại Canada: Những tâm sự của một người con xa quê

Tôi qua Canada ở một vùng quê bờ Đông, người Việt kg nhiều đa phần họ làm chủ nhà hàng, tôi lân la tìm hiểu và xin vào phụ việc, tôi được nhận ngay vào một nhà hàng Vn chủ là những người cũng mới định cư vào những năm 2010 nghĩa là họ cũng mới qua trước tôi vài năm, bà chủ bảo chị cho em học việc “miễn phí” khi nào em rành việc thì chị trả lương, tôi hỏi thường bao lâu là rành việc, chị bảo từ 3-6 tháng, tôi hơi ái ngại vì thử làm một phép nhẩm đi, bán sức lao động 3-6 tháng kg công, nhưng thôi cũng ráng thử xem sao, nhà hàng ế lắm, khách vào nhà hàng đếm trên đầu ngón tay, có ngày còn kg có một mống khách nào, mỗi khi có khách đến thì cả chủ cả tớ đều mừng như trúng jackpot. Nhưng dù nhà hàng ế thì vẫn phải đi chợ, vẫn phải chuẩn bị thực phẩm cho vào tủ đông, mỗi ngày vẫn phải lau dọn mặt bằng, tôi làm được 2 tháng thì mùa đông đến, tôi cáo bệnh và nghỉ , sau này tôi có gặp vài người Việt khác cũng mới đến như tôi, họ kể nhà hàng đó chuyên cho thử việc miễn phí, khi rành việc rồi thì họ trả lương 10 đồng/ 3 giờ! ngẫm lại số tôi còn may vì kịp chạy trước khi mùa đông và trước khi hết thử việc, ôi Giàng ơi

Cũng từ chuyện đó tôi thầm nghĩ từ nay cạch nhà hàng Vn, tôi lân la tìm hiểu làm cho Tây, tôi xin vào Burger King, mọi cái ban đầu rất ổn, ông sếp đưa ra lương và chế độ rõ ràng, nhưng làm việc theo nhóm, tôi người mới cũng bị bọn Tây nó đì ghê lắm, nói thiệt là tôi muốn cái gì cũng biết nên chịu khó cái gì cũng làm, nhưng dần dà tôi thấy tụi nó toàn chây ra để mình làm hết, có những việc nặng cần 2 người bưng bê, nếu mình cố làm 1 mình thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, tôi cảm thấy cũng kg yêu thích Burger nữa, vả lại ban đầu họ xếp cho tôi những ca rất éo le, thí dụ tối làm đến 10g nhưng về đến nhà là 11g tắm rửa đi ngủ cũng tầm 12g nhưng sáng hôm sau nó lại nhồi mình ca sáng từ 5g! mà mới qua đâu có xe hơi, giờ đó sớm quá chưa có xe bus chỉ có cách duy nhất là xe dép, mệt muốn chết, vừa đi vừa nghĩ sao đời cực thế này, ăn bao nhiêu mà phải cày bừa như zị hả trời! thôi bye bye

chuyện đi làm của tôi còn vài tập nữa, nhưng nói đúng ra bây giờ tôi thấy những gì tôi gọi là kinh nghiệm quả là đáng giá, chứ nếu bạn toàn nghe kể, bưng bê kinh nghiệm của người khác vận vào trường hợp của mình tôi chắc chắn là sẽ kg khớp, hiện thì tôi đang làm một công việc thú vị, tôi đã thấy được vẻ đẹp của 4 mùa nơi này, tôi yêu cuộc sống nơi này.

(Nguồn: Tâm sự du học sinh Canada)

Kinh nghiệm làm thêm thực tế ở Canada.

Mình thấy cũng nhiều bạn hỏi về vấn đề kiếm việc part time trong lúc đi học, thế nên đành làm một bài về việc làm của du học sinh, làm sao kiếm jobs, lương bỗng, nên làm thế nào để không ảnh hưởng tới việc học và làm sao chi tiêu cho đủ mọi thứ với số tiền mồ hôi nước mắt mình bỏ ra. Bài chỉ mang tính chất kham khảo và kinh nghiệm thực tế của bản thân mình nhé.

1. Làm sao kiếm jobs???? 

Jobs thì kiếm cũng k phải là gọi quá khó. Các jobs phổ biến bên đây : cashier, chạy bàn, phụ bếp, làm nails, làm trong chợ/mall, làm bartender, lau dọn, hardwood floor, làm mái nhà, construction, giao pizza( cho bạn có xe), babysit, tutor cho học sinh cấp hai, ba . Jobs thì khá nhiều trên thời báo ( báo của dân việt nam bên này), hay craiglist ( cẩn thận lừa đảo nhiều) hay họ dán giấy tuyển thì bạn có thể kiếm rất dễ dàng, . Jobs nếu muốn kiếm dễ thì nên ở downtown hoặc là khu north york thì có lẽ hai khu đấy có khá nhiều nhà hàng, chợ, bar.
Còn các bạn thích đi làm ở campus thì cũng nên thử các job như thư viện( xếp sách), bán hàng trong trường hoặc làm mấy cái research study của các thầy cô, sinh viên họ cần người 1-2hrs) hoặc chịu khó check cái career website của trường ( part time) mà trường A ko có thì mượn link, ID của bạn bè trường B,C,D để vô check rồi nộp đơn.

2. Tiền lương khi đi làm thêm, làm chui

Nếu bạn làm những việc nhẹ như chay bàn, cashier, phụ bếp : $7-$12/hour +tip ( tùy nhà hàng). Có những nhà hàng trả bạn $11-12/ 1 tiếng thì k có tips. Còn những nhà hàng trả tầm $7-$8/1 tiếng thì thường có tips, tips vào thì cũng tầm khoảng $11-12/1 tiếng. Cashier quán ăn nhanh cũng nhiêu đó hoặc đầu bếp cũng tầm tầm $8-$12/hour. Đó là những nhà hàng chủ có lương tâm thì bạn còn có khoảng nhiêu đấy. Gặp vài chủ “kẹo kéo” mà chèn ép thì thôi rồi. Nhiều chủ nhà hàng bên này phải dùng từ khốn nạn và cực kì chèn ép du học sinh bên này. Có khi còn k trả tiền lương và làm khó khăn đủ điều cả. Các bạn muốn làm ở đâu thì nên review trước với mấy người ở đây xem nhà hàng đó thế nào chứ k thì tiền mất mà mồ hôi nước mắt cũng rớt theo thì khỗ. Nhưng làm nhà hàng đa số đc bao cơm nước nên làm ăn tại chỗ nên cũng k lo cơm vs đồ ăn lắm. Hoặc lên lấy cái smart serve rồi đi làm cho các tiệm Nhật, tiệm Tây. Chợ -Làm chợ thì trả lương quá bèo nên mình không khuyến khích làm chợ. Chợ BT ( xin cho minh viet tat )bên này trả lương $75/10-12 tiếng làm. Cực thì thôi rồi, chưa tính là còn k bao cơm nên tính ra một ngày bạn làm đc tầm 68cad thôi. Nails – làm nghề này thì hầu như chỉ dành cho con gái. Con trai làm cũng đc thôi. Nói chung là hè làm có tiền nhiều lắm, còn đông thì ít người làm nails. Giá cả chia thường thườngl à 5-5 cho tay nghề mới, 6-4 cho người làm lâu có kinh nghiệm nhiều. Còn muốn học nghề hình như đóng 300 một năm cho chủ để chủ chỉ dẫn ( còn tùy từng tiệm nghen). Làm thì đc nhưng mà hơi phức tạp, phức tạp ở đây là vì làm nails tranh khách dữ lắm rồi cũng hay có xích mích giữa thợ nails với thợ nails hoặc thợ với khách. Làm nghề này thì hít hóa chất hơi nhiều nên cũng k tốt cho sức khỏe cho lắm. Nếu bạn làm giỏi thì một tháng hè cũng kiếm đc ít nhất 2000 bỏ túi nhẹ nhàng. Construction- Nghề này độ nguy hiểm cao, dễ có tai nạn, dễ bị chấn thương. Tiền lương khá ngon nhưng bù lại hễ có gì thì cũng ăn cho đủ. Nói chung nghề này trả lương 120-200 tùy vào khả năng của mình thôi. Lương khá ngon nhưng cũng rất rất phá sức, 1 ngày mà làm về chỉ biết ăn xong là lăn ra khò khò vì quá mệt. Lương trả thì ngon rồi nhưng lỡ có gì thì bảo hiểm bác sĩ các thứ cũng hơi đuối à.

3.Đi làm thế nào để không ảnh hưởng tới việc hoc và sinh hoạt. 

Luật thay đổi từ thang 6/2014 cấp cho các bạn du hoc sinh đc đi làm 20 tiếng 1 tuần. Minimum wage : $11. Trung bình 1 thang bạn làm đc trung bình 880. After tax thì bạn nhận đc khoảng hơn $720. Theo mình thì 1 tuần 20 tiếng làm nếu sống tằn tiện vẫn k đủ. Mướn nhà : $400. Tiền phone: 40 TTC Bus : 112 Tiền ăn uống :nếu mà tự nấu thì save đc rất nhiều thì chỉ tầm $200-$250 1 tháng. Lặt vặt tiêu xài: 100 Tcong : 850 – 950/1 tháng. Nghĩa là nó sẽ k đủ cho dù bạn làm 20 tiếng/1 tuần. Nghĩa là bắt buộc bạn phải có sự hỗ trợ của ba mẹ hoặc là phải làm lấy cash thêm. Mình thật sự k khuyến khích làm trên 20 tiếng 1 tuần vì thật ra nó sẽ k đủ thời gian cho bạn học hành hay làm bất cứ gì cả. Vdu cụ thể là mình, ngày xưa lúc mới sang mình cày 1 tuần 30 tiếng-40 tiếng. Học k dc vì về nhà là quá phê chỉ lăn ra ngủ thôi. Sang học kì 2 mình rút kinh nghiệm, 1 tuần làm maximum 24 tiếng còn k thì ít hơn cũng đc. VÌ nó sẽ còn tới mùa chạy deadline cho các môn học mà cứ tần suất nguyên tuần học mà cuối tuần làm thì làm assignment chỉ có từ chết tới bị thương nặng mà thôi. Mà fail 1 môn là xác định trên 1000cad nhé… Và mục tiêu chính xác của mình sang đây là học thì buộc lòng mình phải đặt việc học lên trên hết.

4. Cách tiết kiệm tiền và xài sao cho hợp lý.

 Tiền thì ai chẳng ham mà ham quá học hành bê trễ ba mẹ đóng tiền còn khổ hơn mình đi làm. Lúc mới sang ai cũng sẽ rất bỡ ngỡ và thấy tiền bên này xài xót lắm. 1 bó rau 99cent = 20 ngàn trong khi ở việt nam thì chỉ 3 ngàn 2 bó. Xài tiền thì kiểu từ từ nó quen nhưng mà ba má ở việt nam mồ hôi nước mắt con sang đây mà k hiểu thì có gửi bao nhiêu cũng k đủ. Mình cũng quậy lắm, sang đây lúc đầu cũng xài ẩu đi chơi lòng vòng. Sau đó mình để ý từ từ mình rút ra đc kinh nghiệm là mua cái gì, đi ăn cái gì thì cứ đếm số giờ mình cực khổ làm, đau chân sao, mệt sao, buồn ngủ mà k đc ngủ thì nó khổ thế nào rồi nghĩ tới ba mẹ lớn tuổi kiếm đồng tiền cho mình đi học thì nó còn khổ thế nào. Cái gì cần đáng thì mua, cái gì cần xài thì xài, hạn chế shoppping nhất có thể, 1 giờ shopping có thể bay cả 1 tháng lương làm nên tuyệt đối hạn chế lết vào mall nhất có thể nhé :)). Bên này cái phá tiền nhất mà mình thấy là đi bar. Đi vào đấy thì xác nhận là k dưới $200/1 lần nhé. Mới qua mà thằng nào có rủ hút hít cần các loại thì tránh xa giùm mình, tốn tiền và cực kì hại sức khỏe chang có gì hay ho cả. Nên hạn chế nhất nếu k cần thiết thì cứ bỏ tiền vào nhà bank tiết kiệm phòng khi tới mùa sát ngày thi k di học đc thì vẫn còn có tiền mà dùng. Trong nhà băng lúc nào cũng phải có vài trăm lỡ đụng chuyện gì ,mình còn tự cứu lấy mình. Bên này lỡ có gì thì ba má cũng cứu không kịp chỉ có minh cứu mình và giúp mình thôi chứ chẳng ai cứu đc cả. Bạn bè thân đôi khi cũng không có mặt ở bên cạnh được để cứu mình. Tiết kiệm tiền dành dụm đi học phụ giúp ba mẹ là trên hết nhé.

MINH XIN PHEP AD VA C Thuy Vu chia se bai nay
(nguồn: page Định cư Canada)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *