Những điều đầu tiền cần làm ngay khi đến du học Canada

Những điều đầu tiền cần làm ngay khi đến du học Canada. Đây là những điều giúp cho bạn bắt kịp với cuộc sống bên này , không bị quá bỡ ngỡ và để đảm bảo tài chính, sức khỏe cho bạn. 

Những điều đầu tiền cần làm ngay khi đến du học Canada

Điều 1: Xin thẻ Credit Card

Lập trương mục ở nhà băng (Bank account) . Canada có 4 nhà băng lớn nhất: Scotia, Royal Bank, TD Bank và Bank of Motreal (BMO) đọc là Bí Mồ 🙂 … và những ngân hàng ngoại quốc .

Nhớ kỹ: Mở 2 account 1 US Account và 1 Can account . Lý do: Bạn giữ US Dollars vì mệnh giá nó mạnh hơn Can $ và sẽ tiện sử dụng sau này khi mua hàng hoá US . Tiền USD gởi nhà băng rút ra sẽ là USD . Nếu bạn có nhiều tiền như vài chục hay trăm ngàn thì invest in quỹ tín dụng GIC Canadian Guaranteed Investment . Quỹ của chính phủ Canada, tiền lời khoảng từ 2- 3% hàng năm. Các bạn bỏ 100K thì mỗi năm 2k- 3K . Vậy đó. Dân Can như tôi thì tiền bỏ hết vào đây . Bạn hãy hỏi nhà băng coi trường hợp bạn họ có cho mua không .

Sau khi có 1 trương mục, người ta sẽ cho bạn 1 cái thẻ ngân hàng để rút tiền .

– Nếu được phép thì xin thẻ SIN (Social Insurance Number) tại văn phòng chính phủ . Đây là thẻ căn cước an sinh xã hội của dân Canada . Khi đi làm, đóng thuế … người ta sẽ hỏi thẻ này .

– Lập tức xin thẻ Credit Card-Thẻ tín dụng tại chính nhà băng nơi bạn làm trương mục (account) . Thẻ này nhanh là 2 tuần mà chậm là 1 tháng người ta sẽ gởi về tận nhà . Có 3 hãng credit card lớn là Visa, Master Card và American Express. Thẻ US, Can xài cả 2 bên . Dân ở đây không có thói quen xài tiền mặt mà hầu hết xài thẻ credit card . Trả học phí, mua vé máy bay, trả tiền nhà hàng , siêu thị … thì xài thẻ . Người ta chỉ bỏ túi vài ba chục lẻ đổ xăng, xài lặt vặt.Thẻ credit card của US hay Canada đều rất tốt . Nếu bạn bị gian lận (ai ăn cắp thẻ) thì không sợ mất tiền dù người ta có chà bao nhiêu đi nữa . Mất thẻ, báo liền cho hãng credit card . Thẻ tín dụng ngoài nhiệm vụ trả tiền ra nó còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác : Uy tín (Credit) của bạn đối với nhà băng . Bạn mua nhà, mua xe hơi, mượn tiền nhà băng sau này cần có credit . Thẻ credit card còn sử dụng được như 1 thứ giấy tờ, xác minh thân phận của bạn trong nhiều trường hợp

Điều 2: Mua bảo hiểm y tế 

Cần mua gấp bảo hiểm y tế cho mình và gia đình nếu chưa có . Khi mua, đọc cho kỹ hợp đồng coi nó cover tới mức nào . BHYT rất quan trọng . Khi đi BS khám đỡ trả tiền mắc . Dù tai nạn bất ngờ cũng không sạt nghiệp 

Điều 3: Tìm bác sĩ gia đình 

Cần chọn 1 bác sĩ gia đình tức là gặp 1 bác sĩ, xin ông/bà ta nhận mình làm hồ sơ ở đó . Điều này tối quan trọng . Hồ sơ y tế của bạn sẽ lưu trữ ở đây. Đau ốm gì thì đi BS này . Nếu nặng, cần gặp chuyên khoa, dô nhà thương thì BS sẽ xét gởi bạn đi . Phí tổn của BS thì bảo hiểm y tế của bạn trả . Tất cả mọi hồ sơ y tế , bệnh án của bạn ở Canada sẽ lưu ở văn phòng BS gia đình

Điều 4: Chích ngừa những bệnh cần thiết 

 Cần chích ngừa: như bệnh uốn ván . Một mũi chích hình như tốt 5-10 năm thì phải . Nếu các em nhỏ, nên mang phiếu chích ngừa bên VN và đi khám BS định kỳ . Các em bé từ sơ sinh lên 10 tuổi sẽ gặp BS thường xuyên theo dõi rất tốt .

Điều 5: Xin cho con đi học ( nếu có con nhỏ)

 Xin cho con học: Các em bé 5 tuổi có thể đi học mẫu giáo miễn phí dù bất cứ cha me chúng là Sinh viên, di dân hay thậm chí nhập cảnh lậu . Con bạn sẽ được dạy dỗ, yêu thương chăm sóc như những em bé Canadian khác và sẽ lớn lên tốt như chúng . Toàn bộ miễn phí

Điều 6: Học bằng lái xe ( sau 1 tháng) 

Mau mau học bằng lái xe và thu xếp lấy bằng lái (driver license) . Bằng lái Việt Nam không có giá trị . Bằng lái quốc tế cấp ở Việt Nam  không có giá trị . Cần thi bằng viết trước và bằng lái sau . Viết tức là luật lưu thông . Lái tức là khả năng điều khiển xe . Bằng lái có tấm hình và địa chỉ mình . Mỗi khi đổi địa chỉ , cấp tốc đổi bằng lái . Đối với US, Canada bằng lái được sử dụng như 1 tấm giấy căn cước . Bằng US sử dụng OK bên Can tạm thời và ngược lại . Trong nước Canada, nếu đổi tỉnh bang thì phải đổi bằng lái .

Chúc các bạn thành công! 

Nguồn: Lunxit Bactero

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *