Những lỗi thường gặp trong bài luận Why this college? du học Mỹ

Trong tab Question từng trường, các bạn rất hay gặp các câu hỏi luận phụ như trên, tất cả đều là cách hỏi khác của câu hỏi “Why this College?” – một đề luận phụ mà trong hầu hết các yêu cầu luận phụ của các trường đại học tại Mỹ.

Nhưng không phải là bạn nào cũng có một bài luận phụ “hợp gu” với nhân viên tuyển sinh của trường. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mong muốn nhà tuyển sinh và các lỗi của học sinh thường mắc phải khi viết bài luận “Why this College?”du học Mỹ.

Những lỗi thường gặp trong bài luận Why this college?

I. Những lỗi thường gặp trong bài luận Why this college?

1. Trong “Why this College?”, ban tuyển sinh muốn nhìn thấy điều gì?

Nhân viên tuyển sinh khi xem xét các bài luận họ đều sẽ đánh giá tổng quan về khả năng viết và cả nội dung của bài, ở bài này, chúng ta tập trung vào viết nội dung gì.

Câu hỏi là: “Tại sao các bạn lại chọn trường này?”, nhà tuyển sinh mong muốn xem câu trả lời của chính cá nhân bạn học sinh, họ muốn thấy:

– Các bạn đã nắm rõ những đặc điểm làm nên sự khác biệt, độc đáo của ngôi trường.

– Bằng chứng cho thấy các bạn là người phù hợp với trường.

– Đặc điểm của trường cho thấy trường là nơi phù hợp dành cho bạn.

2. Những điều cần tránh bị sa đà khi viết bài luận “Why this College?”:

Khi nắm rõ những câu trả lời nhà tuyển sinh mong muốn tìm kiếm trong bài luận nhưng không ít các bạn học sinh khi trình bày bị sa đà vào các nội dung không được đánh giá cao gồm:

2.1. Những khía cạnh bề ngoài và hời hợt

Có rất nhiều bạn tìm hiểu trường rồi viết trong phần bài luận khen nức nở rằng thức ăn trong căng tin trường rất ngon. Có thật là các bạn muốn xin học trường chỉ vì thức ăn ngon không? Kể cả có như vậy thật thì cũng không nên cho vào bài luận, Ban tuyển sinh có quyền suy ra các bạn có những lý do hơi nông cạn khi đưa ra lý do đó.
Nếu không muốn trường nghĩ như thế về mình, các bạn cần phải chuyển hướng bài luận đi vào những khía cạnh sâu sắc hơn.

2.2. Địa điểm và môi trường xung quanh:

Có một số các bài luận dành phần lớn nội dung để viết về địa điểm của trường, môi trường xung quanh và rốt cuộc chỉ lan man chuyện địa điểm mà quên mất là mình phải nói thêm về trường hoặc về bản thân.

Ví dụ, học sinh chỉ viết là “trường Đại học XYZ nằm ở ngay trung tâm thành phố ABC, vùng khí hậu ít lạnh và tôi rất thích điều này”.

2.3. Nói về danh tiếng của trường:

Danh tiếng của một trường Đại học thực chất là nguyên nhân của nhiều bạn lựa chọn trường đại học cho mình nhưng nó KHÔNG nên là lý do các bạn muốn xin học bởi vì nó không cho thấy các bạn có phải là người phù hợp với trường hay không?

Tuy nhiên các em có thể biến nó thành lợi thế bằng cách đưa ví dụ cụ thể về những đặc điểm đã tạo nên danh tiếng cho trường, và tiếp tục đào sâu vào việc những đặc điểm ấy có ý nghĩa như thế nào với các em.

2.4. Bày tỏ lời khen một cách cường điệu, sáo rỗng:

Các em lưu ý là hãy tránh tuyệt đối những câu kiểu như “Đại học XYZ là ngôi trường tuyệt vời nhất quả đất! Trường có những học sinh thông minh năng động hơn hơn hẳn các trường khác! Chương trình học kỳ nước ngoài không đâu sánh bằng!” bởi:

Trường đại học nào cũng có những điều đáng tự hào, tuy nhiên không trường nào hoàn hảo cả đúng không? Bài luận của các em nghe sẽ rất giả tạo nếu các em chỉ đưa ra những lời khen sáo rỗng quá mức mà không có thông tin cụ thể để chứng minh cho lời khen của mình dành cho trường.

2.5. Viết những gì Ban tuyển sinh đã biết quá rõ:

Thông thường, khi các em quan tâm đến một số môn học hoặc hoạt động ở trường mình muốn xin học, học sinh sẽ dành phần lớn bài viết để mô tả hoạt động đó và thể hiện sự thích thú của mình về chúng. Vấn đề là, Ban tuyển sinh biết về những chương trình, hoạt động đó còn rõ hơn các em, vì đó là trường của họ mà. Các em đừng tốn thời lượng quý báu trong bài viết của mình để đi giải thích hay mô tả, thay vào đó, các em hãy làm cho bài luận của mình giàu tính cá nhân hơn bằng cách phân tích những môn học và hoạt động đó phù hợp với con người, cá tính của các em như thế nào, sẽ giúp em đạt được mục tiêu của mình ra sao?…

II. Nên viết gì trong bài luận Why this college?

1. Giải thích nguyên nhân tại sao theo trường đại học bạn chọn :

Đây là điều mà nhân viên tuyển sinh luôn muốn tìm kiếm trong tất cả các bài luận vì đây là nội dung chính câu hỏi. 1 bài luận chỉ dài 250 từ ~ 2/3 trang giấy nên phải tiết kiệm làm đúng trọng điểm. Các bạn cần phải trình bày ý này 1 cách kĩ càng trong bài luận.
Hãy trình bày rõ ràng các lý do trường phù hợp với con người học thuật của các em: cách học, với những việc đã làm, thành tích đã đạt được, những mong muốn theo đuổi.
Hãy nêu những ví dụ cho thấy các em có thể tạo ra hoạt động, tham gia tích cực vào những hoạt động ở trường đại học và để lại dấu ấn của mình trong trường trong tương lai. Vì các trường đại học Mỹ rất quan tâm đến việc xây dựng một cộng đồng sinh viên gắn bó với nhau. Họ đề cao 2 chữ “cộng đồng”
Họ mong muốn trong 4 năm đại học là quãng thời gian các em và trường đều có sự trao đi và nhận lại. Do đó trong bài luận, các em cần cho thấy ý định sẽ làm những gì ở trường.

2. Lưu ý khi viết luận phụ :

– Hãy chi tiết! – Các em luôn phải ghi nhớ điều này. Hãy nói về một số lớp học các em thấy thú vị, tìm một giáo sư thuộc lĩnh vực mà các em quan tâm và nhắc đến công trình nghiên cứu của ông/bà ấy.
– Hãy dành thời gian đọc trang web của trường cho đến khi các em thật sự hiểu trường có thể làm những gì cho mình và tại sao mình lại muốn đến đó.
– Hãy viết về những câu lạc bộ hay hoạt động mà các em dự kiến tham gia đóng góp vào.
– Hãy để ý những gì được coi là niềm tự hào của trường..Hãy xem danh sách các môn học mà trường có, hiểu rõ về thiết kế chương trình học, thuộc làu những cơ hội hoạt động ngoại khóa mà trường mở ra cho bạn. Chỉ bằng cách tìm hiểu thật kỹ trước khi viết thì em mới có thể viết chi tiết như yêu cầu được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *