Quy định về việc làm thêm của du học sinh tại Canada

Description: Quy định về việc làm thêm của du học sinh tại Canada. Gần đây có vài bạn hỏi các vấn đề đi làm của du học sinh nên tôi muốn repost bài viết này để các bạn du học sinh không vô tình phạm luật.

Quy định về việc làm thêm của du học sinh tại Canada. Gần đây có vài bạn hỏi các vấn đề đi làm của du học sinh nên tôi muốn repost bài viết này để các bạn du học sinh không vô tình phạm luật.

Những luật quy định về việc làm thêm của du học sinh

Trường hợp nào không được đi làm thêm? 

1. Nếu bạn là sinh viên quốc tế/du học sinh (DHS) đang học các khoá pre-requisite (vd như ESL/FSL hay các lớp dự bị khác) thì bạn KHÔNG được phép đi làm.

Nếu được đi làm thêm, và quy định số giờ làm thêm là bao nhiêu? 

2. Nếu bạn đang là sinh viên full-time (đinh nghĩa: “Study schedule with a minimum number of hours (15 hours) of instruction per week during the academic year, including any period of training in the workplace that is part of the student’s studies. Students should ask their school what the full-time requirements are.” (1)), bạn có quyền đi làm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ trong các kỳ nghỉ (spring, summer and winter breaks) MÀ KHÔNG CẦN có work permit rời (trừ khi trong study permit của bạn GHI KHÁC).

Cần đóng thuế khi đi làm thêm

3. “Đi làm” nghĩa là có đăng ký Social Insurance Number (SIN) và CÓ ĐÓNG THUẾ. Một khi đi làm, bạn phải tuân thủ luật thuế (bên cạnh các luật khác) mà cơ bản nhất là thông qua sổ sách, đóng các loại phí/bảo hiểm EI, CPP… và nhận cheque/cash/chuyển khoản. Các bạn đừng vì lý do này lý do khác mà nhận cash (và không thông qua sổ sách/đóng phí/bảo hiểm..) vì cuối cùng chỉ có bạn là người thiệt thòi, và, trong tình huống xấu nhất có thể dẫn tới Tax Law offence (2), hậu quả là study permit bị cancelled. Nhân tiện, các bạn nhớ khai thuế năm 2018 trước 30 April 2019 nha.

Về việc làm thêm sau khi tốt nghiệp: 

4. Lưu ý về việc đi làm sau khi tốt nghiệp:
- Từ ngày kết thúc chương trình học tới ngày nhận được completion letter: chỉ được làm part-time,
- Từ ngày nhận được completion letter tới ngày nộp application for PGWP: KHÔNG được đi làm,
- Từ ngày nộp và nhận được confirmation of submission (nộp online thì trong vòng 24 hrs sẽ có): đi làm full-time cho tới khi nhận kết quả của application for PGWP.

5. Lưu ý về việc đi làm giữa hai chương trình (academic/vocational/training programs): được đi làm full-time trong vòng 150 ngày khi và chỉ khi TẤT CẢ các điều kiện bên dưới được thoả:
- SP còn hạn,
- Đã nhận official Letter of Acceptance cho một academic/vocational/training program từ một Designated Learning Institution (DLI),
- Được cho phép đi làm, ghi rõ trên study permit,
- Được cho phép đi làm trước khi kết thúc chương trình học trước (có nghĩa là chương trình học trước phải là một academic/vocational/training program từ một DLI,
Du học sinh CẦN xin chuyển status thành visitor cho thời gian ở Canada từ ngày thứ 151 tới ngày bắt đầu khoá học mới.

Nói tới đây thì lại có một chuyện còn nguy hiểm hơn và ít bạn DHS ( du học sinh) biết: impaired driving/driving under ìnluence (DUI – lái xe sau khi uống rươu/bia hay các loại thuốc gây nghiện, kể cả cannabis) ở Canada được coi là criminal offence chứ không đơn giản là đóng phạt. Mà đã là criminal offense thì triển vọng xin thường trú nhân của các bạn đã chấm dứt, ít nhất trong 5 năm (nếu có xin rehabilitation) hoặc 10 năm. IRCC: “If you have been convicted of driving while impaired by alcohol or drugs, you will probably be found criminally inadmissible to Canada.”
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: