Study plan là gì? Cách làm Study Plan du học Canada tốt.

Study Plan là gì? Tại sao nó quan trọng và viết nó như thế nào? Cách làm Study Plan du học Canada tốt.

Study plan là gì?

Study Plan (SP) là một thành phần rất quan trong hồ sơ xin visa du học Canada. Bên cạnh đó, trong hồ sơ xin học một số trường đại học tại US, Canada và châu Âu cũng có câu hỏi essay dạng này. Rất nhiều bạn khá lúng túng khi viết SP, đơn giản vì nó không có trong tư duy của nền giáo dục Việt nam.
Để có một SP tốt, điều tiên chúng ta cần phải hiểu người đọc (nhân viên lãnh sự hay nhân viên tuyển sinh ). SP được họ dùng với mục đích gì và họ mong muốn có thông tin gì từ SP của bạn.

Để ra quyết định có chọn bạn hay không, họ mong muốn hiểu về càng rõ càng tốt con người bạn , những thông tin bên ngoài các con số trong các tài liệu kèm (theo như bảng điểm, ielts, bảng kê hoạt động ngoại khóa hay thành tích). Họ đang muốn phác thảo “chân dung” con người bạn, cố gắng “đọc vị” các thông tin trong đầu bạn về suy nghĩ, quan điểm của bạn về sự nghiệp, học hành, hay các “value” của bạn trong cuộc sống.
Do vậy SP không đơn giản như tên của nó là việc học tập trong mấy năm đại học, mà nó cần phải có nhiều thông tin hơn để giúp họ hiểu rõ hơn về con người bạn. Họ đánh giá xem bạn có thể thành công trong môi trường học tập bạn chọn không, bạn có đóng góp được giá trị gì vào đó không…

Cách viết Study Plan Canada tốt:

Study Plan phải được trả lời các câu hỏi sau:

Vision của bạn về sự nghiệp là gì? Đơn giản hơn là trả lời cầu hỏi sau khoảng 15-20 năm bạn muốn là ai , hình ảnh của bạn trong mắt mọi người là gì: một doanh nhân thành đạt? một nhà khoa học có nhiều phát minh?, một kỹ sư giỏi? hay là một kỹ thật viên lành nghề?

Mision của bạn là gì? Bạn mong muốn đóng gióp gì cho xã hội ( có thể cho đất nước bạn, hay thế giới nói chung)? Giá trị của nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có thể phải thể hiện mong muốn giải quyết một vấn đề nào đó hiện tại hay dự định tạo ra một giá trị mới nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống này.

Để thực hiện mission của mình và hiện thực hóa vision của mình nêu trên, bạn sẽ cần kiến thức và kỹ năng gì? Rõ ràng là việc này liên quan đến việc chọn ngành học. Việc chọn ngành học của bạn cần phục vụ một mục đính rõ ràng chứ không phải là “do thích” hay thấy “ thú vị”.

Lý do chọn trường

Cuối cũng là liên quan đến chọn trường (và có thể một phần nhỏ là chọn nước bạn học). Tại sao bạn tin là trường bạn chọn cung cấp cho bạn các kiến thức, kỹ năng cần thiết mà bạn muốn có nêu trên. Bạn cần thể hiện là bạn đã tìm hiểu rõ nội dung chương trình học là bạn chọn, có thể mô tả nội dung 1-2 môn học cụ thể hay tên một giáo sư nào đó của trường càng tốt. Môi trường sống, đất nước nơi bạn học có thể đem them giá trị trải nghiệm cho bạn nhưng lư ý đây không phải là yếu tố chính mà chỉ là gia tăng thêm và phải gắn với sự nghiệp sau này.
Ví dụ : tránh nói tôi chọn Vancouver /Canada vì cảnh đẹp và cuộc sống hài hòa .
 Thay vào đó nên nói Canada tạo cho em trải nghiệm sống và làm việc trong môi trường đa văn hóa , sẽ có ích trong xu hướng toàn cầu hóa. Là nước phát triển, Canada tạo cho tôi cơ hội networking trong chuyên môn cũng như nghề nghiệp sau này…

Một vài mẹo viết Study Plan 

Đến đây bạn có lẽ đã biết cách viết Study Plan. Ngoài các nội dung cần thiết nêu trên, một Study Plan tốt cần có một số đặc điểm:
– Là một “câu chuyện” để đọc và mang dấu ấn cá nhân của bạn. Nó không cần phải “đao to búa lớn” mà nó cần phải bắt đầu từ cuộc sống của bạn, của gia đình bạn, từ cộng đồng nơi bạn sinh sống. Nó có thể bắt đầu từ một ước mơ tuổi thơ của bạn, nó có thể từ một trăn trở, một bức xúc mà bạn gặp phải trong cuộc đời và bạn muốn giải quyết…
– Bạn cần phải thể hiện rõ ràng và khao khát mãnh liệt về tương lai của bạn. Từ đó cho thấy, việc lựa chọn học tập của bạn là kế hoạch khả thi nhất để bạn có thể thực hiện dự định tương lai của mình. Bạn hiểu rõ là bạn sẽ học dược gì nếu được học ở đó.
– Bạn cũng nên cần thể hiện hiện là bạn sẽ đóng góp gì vào sự phát triển môi trường bạn học: kiến thức khoa học, đa dạng văn hóa, kết nối với Việt nam…
– Việc cuối cùng là khéo léo thể hiện bạn không có ý định ở lại nơi bạn học. Kế hoạch tương lai của bạn có thể là tại Việt nam, hay mang tính toàn cầu, nhưng không phải tại đất nước bạn học.
Chúc các bạn thành công! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *