Tâm sự của du học sinh Canada, cuộc sống ở Canada như thế nào?

Tâm sự của du học sinh Canada, cuộc sống ở Canada như thế nào?  Đây là thắc mắc của nhiều bạn chuẩn bị du học Canada. Tất nhiên, mỗi người sẽ có cảm nhận riêng của mình về đất nước lá phong này. Tuy nhiên, việc đọc review cuộc sống du học sinh Canada dưới góc nhìn của nhiều du học sinh sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn, rút kinh nghiệm du học xong có nên về nước? Dưới đây là bài viết chia sẻ của một du học sinh Canada. Mời các bạn đón đọc

Tâm sự của du học sinh Canada, cuộc sống ở Canada như thế nào?  

Lần đầu viết bài về vấn đề trải nghiệm cuộc sống du học sinh ”có nên tiếp tục con đường du học ở Canada hay về Việt Nam vì vấn đề gia đình hoặc cảm thấy thật sự quá khó để tiếp tục học ở đây hoặc bạn có lựa chọn tốt hơn”. Do có nhiều bài viết như thế này của những người đã hoặc đang ở Canada, nên mình sẽ tổng hợp 1 vài ý kiến của bài viết khác lẫn của bản thân. Nếu có gì sai sót mong mọi người góp ý. Bài viết khá dài nên nếu góp ý thì hi vọng đọc hết chứ đừng lướt qua rồi góp ý không chuẩn xác, tránh gây nhầm lẫn.

Cuộc sống sở Canada như thế nào?

-Điều đầu tiên mình muốn nói ở đây là sau khi đọc xong kha khá bài post về cuộc sống dhs ( du học sinh) không chỉ ở Canada mà cả ở những đất nước khác, mình đều nhận ra 1 điểm chung là cuộc sống không màu hồng như trong phim ảnh hay truyện. Chắc hầu hết mọi người cũng đã biết về điều này. Nhưng cái vấn đề chính là có nhiều người vẫn tiếp tục cố để ở lại hoặc có thể chọn cách ra về. Nhưng trong các trường hợp ra về thì mình thấy thường có 70-80% không đồng ý vì đã nghĩ sang đây là hơn bao người, là có thể thay đổi cuộc đời sau này nên không ai muốn về.

Thật sự thì cái này lúc đầu mình cũng đã nghĩ như thế nhưng sau hơn 1 năm mình đã thay đổi cách nhìn rất nhiều về vấn đề này. Lúc đầu sang mình đã từng nghĩ cố học rồi kiếm việc làm rồi trụ lại như những người đi trước, nhưng nói thật là rất là khó với bản thân mình và mình cũng chuẩn bị về để upgrade học lực cũng như giảm chi phí cho gia đình và chưa chắc sẽ được trở lại. Mình biết ở đây có thể có nhiều người nói sao không cố, kể cả gia đình cũng đã nói thế. Nhưng đâu ai phải ai cũng giống nhau, có người chăm chỉ hơn người khác, có người có điều kiện về tài chính hoặc có người thân ở đây thì bản thân họ cũng đã giảm được nhiều áp lực về vấn đề tài chính.

Còn những người ở đây đơn cô thế cô thì họ thật sự phải cố gắng rất nhiều, mà chưa chắc đã có thể đạt được như những gì đã bỏ. Mặc dù biết sẽ bị nói là chưa cố đến mức đấy hoặc là chỉ nói mà không làm, nhưng thật sự nhiều lúc không phải cứ cố là được. Mình đã từng nghe rất nhiều người nói về mình sao chưa cố để được như người ta, đặc biệt từ gđ. Case của mình là gia đình mình sợ Canada sẽ k cho đi du học nên cố cho sang mà k tìm hiểu gì cả. Mình sang đây bắt đầu đúng nghĩa từ con số 0, kb 1 cái gì cả, thậm chí trước khi sang tầm 3 tháng mới biết là sang Canada. Thế mình không biết chuẩn bị gì cũng chưa sẵn sàng tâm lý để sang đây học và sinh sống.

Và mình tự mò mẫm như kiểu lạc trong rừng và trả giá giá rất nhiều để biết những điều miễn phí. Nếu có ai nói mình không khôn thì mình ghi nhận vì có nhiều bạn có thể như mình nhưng biết cách tìm thông tin, còn mình thì không giỏi lắm về khoản đấy. Sau 1 khoảng thời gian kha khá dài thì mình cũng đã biết kha khá thứ, nhưng cũng là lúc mình chuẩn bị quay về Việt Nam

Vấn đề việc làm để trang trải sinh hoạt học phí tại Canada 

Điều thứ 2 mình muốn chia sẻ là về vấn đề việc làm để trang trải sinh hoạt học phí. Các bạn ở đây hẳn có nhiều bạn đi làm lâu thì biết thường nhà hàng người Việt, không phải tất cả nhưng đa số là người ta thường bắt ép dhs, giảm tiền lương hoặc giờ làm hoặc dùng đủ mọi cách để bắt ép. Mình cũng đã từng đi làm 2 lần và cũng bị đuổi luôn 2 lần.

Mình nhận cash dù ít hơn bằng cheque nhưng có việc còn hơn là không để trang trải sinh hoạt (Khuyên mn đừng làm cash nếu không muốn bị bắt và bị đuổi về nước). Chỗ đầu mình làm thật sự lương rất thấp, bị ép làm những việc k đúng khi tuyển và bị nghe chửi gần như từng phút một. Và bị đuổi không 1 lý do, chỗ thứ 2 cũng bị cho nghỉ vì kêu vắng khách. Mình cũng có vài người bạn cũng bị như thế dù làm cash hay cheque. Kể cả làm đc nửa năm hoặc 1 năm. Và mình thấy đa phần mọi người  làm ở nhà hàng Việt Nam là do không xin được việc ở trong trường hoặc ngoài trường do người nước ngoài làm chủ. Thế nên mình mới thấy bên này những người Việt đi trước thật sự không giúp cho những người tới sau, mà vấn đề này mình thấy ở hầu hết mọi nơi chứ không riêng gì Canada.

Về học phí du học 

Tiếp đến mình muốn nói về vấn đề trang trải học phí. Nếu bên này bạn kể cả có việc làm với mức lương cao hơn mức tối thiểu 1 tẹo thì việc trang trải học phí cũng gọi là khá khó khăn, dù đã tiết kiệm nhiều. Mình cũng thấy vài trường hợp với 1 bài viết về vđề trang trải cuộc sống + học phí bên này. Và cũng vì vđề này mà cũng có nhiều bạn từ bỏ giấc mơ du học của mình. Mình không biết bên thành phố khác thế nào, chứ khi đọc 1 bài viết về không đủ điều kiện để duy trì thì đa phần kêu cố lên rồi mọi chuyện sẽ ổn.

Thật sự nó khá giống với những trung tâm chỉ muốn kiếm hoa hồng bằng cách cho sang chứ kqt tới khi họ sang thì sẽ làm gì để chi trả moj loại phí. Mình sẽ không nói về những bạn nhà có điều kiện khá giả hoặc có người thân, vì thật ra các bạn đã hơn kha khá dhs bên này. Vd, Bên này bạn nghĩ là bạn có thể tự lo cho bản thân với trả tiền học phí thì 1 bạn sang có việc làm luôn và học chỉ để đáp ứng y/c của công việc. Chứ mà bạn kiếm việc để trang trải học phí thì thật sự theo mình là rất khó để đóng đủ. Như bên tp mình ở. tax vs giá cả sinh hoạt thấp hơn van hay toronto còn học phí mình kb, mà bạn đi làm full time hoặc over time hè trừ hết thuế thì tầm 7-9k. Còn làm trong năm học thì nếu làm kể cả on với off campus thì được tầm 1k5->2k 1 tẹo/ tháng. Tính ra lương 1 năm trừ hết thuế với tất cả chi phí thì vẫn k thể đủ tiền học phí. Mà đấy là mọi thứ thuận lợi, chứ chưa kể là nếu bạn bị cắt h làm hoặc phạt trong cuộc việc hay phát sinh thì thật sự quá khó để trang trải tiền học. Cái này có lẽ là vđề khó khăn nhất cho dhs ở 1 mình vì vừa phải học vừa phải đi làm có khi đến mức kiệt sức để mong chi trả học phí.

Du học xong có nên về nước?

Điều cuối mình muốn nhắc trong bài viết này là về cách nhìn nhận của người xunh quanh trong vấn đề về nước. Như mình đã nói trên, không phải sự cố gắng nào cũng sẽ nhận được những gì đã bỏ ra. Một số thì có thể gặp may trong công việc, trong học tập nhưng theo mình thấy đa phần những bạn ấy cố gắng thật sự nhiều hơn là những bạn có đkiện khá giả hoặc có người thân. Nhưng không phải dhs nào cũng may mắn như thế dù họ có cố thế nào đi nữa.

Theo góc nhìn bản thân thì kha khá người nhận được sự ưu ái hơn người khác nên khi thấy ai đó do hoàn cảnh phải về thì có người sẽ động viên nhưng cũng có người chỉ trích. Thật sự đa phần k ai muốn về nhưng cũng vì hoàn cảnh mà ngoài cả sự cố gắng bản thân nên mới phải như vậy. Nên mình hi vọng khi thấy ai đó không thể tiếp tục thì mọi người hãy thử đặt bản thân vào vị trí đó thay vì chỉ trích thì mới hiểu được cảm giác của họ hiện tại. Những dhs đã cố vượt ngoài sức mà k thể tiếp tục ước mơ du học thì họ nên được an ủi thay vì bị chỉ trích do những điều vượt ngoài vòng tay.

Giao tiếp với mọi người

Nếu các bạn sang đây học tiếng Anh thì cứ gặp tây mà nói chuyện. Lúc đầu mình rất ngại nhưng thật sự họ rất tốt, thế nên đừng ngại tiếng Anh kém. Mình nói thật học trong lớp không thấy tiến bộ nhưng lúc mình đi tập gym thì có kha khá bạn và cũng được nâng cao nhiều hơn.

Ngoài lề: Mình viết bài này để các bạn biết 1 phần cuộc sống bên này như thế này chứ không phải muốn làm nản lòng những người đang có ước mơ sang đây học tập. Nếu bạn chắc chắn gia đình bạn lo đc học phí và bạn có 1 vài plans cụ thể thì chắc chắn các bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Ít nhất hơn mình. Anyway, mình là 1 người k may mắn trong cuộc sống, học hành khôg quá giỏi mà còn ở lại hơn 1 năm. Mọi thứ mình biết là do mình được cái dễ kết bạn nên cũng giúp 1 phần trong quá trình mình sinh sống ở đây.

Anyway, You Only Live Once, so feel free and live for yourself, at least one moment. Hopefully your dreams will come true.

Một số ý kiến chia sẻ đến từ những du học sinh khác: 

Ý kiến 1: 
Bạn học xong về Việt Nam để có công việc thu nhập tốt gần gia đình.Đúng là không gì dễ dàng, đúng là bạn có cơ hội cho tương lai khi bạn cố trụ lại ca. Nhưng mỗi người mỗi giới hạn và mỗi lựa chọn.
Và khi không xác định đc mục tiêu thì không đủ sức để chịu đựng.Khi không có sự chuẩn bị mà đơn thương độc mã giữa sa trường thì khó rồi.Đi làm trang trải chi phí gần như không thể trừ đi làm nail, thiên tài…
Ps: nhưng cuối cùng mình lý giải tại sao bạn bị phản bác. Bạn nói không sai gì cả, nhưng trong bài bạn hoàn toàn không đề cập đến những mặt tích cực, hi vọng, niềm tin. Bạn sẽ như thế nào khi bạn vượt qua giai đoạn này, Vd vậy.
Bản thân mình được hỗ trợ rất nhiều từ gia đình nhưng tình người ở ca ấm áp. Mình nhận đc sự quan tâm giúp đỡ ko từ cộng đồng người Việt  mấy nhưng những người sống ở đây thật sự dễ thương. Người trên đường, chung nơi làm, hỗ trợ cho ngườimới đến ca ở thư viện.

Ý kiến 2: 
ốt cuộc ta cố gắng là để có 1 cuộc sống hạnh phúc hơn mà thôi.
Mình thích câu cuối của bạn, nếu như những người đã cố gắng hết sức để ở lại nhưng không được, thì thứ nhận được nên là một lời an ủi.
Thực ra, hạnh phúc cũng không nhất định là ở bên trời Tây mà. Mình thấy nhiều người dù là Việt kiều đấy, nhưng điều kiện sống còn không tốt như Việt Nam. Họ chỉ làm, rồi về nhà. Rồi Việt kiều đấy, nhưng vẫn mang những tư tưởng tiểu nông vụ lợi của những nước đang phát triển.
Ở đâu cũng được, miễn sao mình cảm thấy nó ĐÁNG để đánh đổi.

Ý kiến 3:
Cô có con du học Canada, trước khi con cô lên đường, cô chú chỉ nói với con rằng, học xong con có thể ở lại, sang nước thứ 3, hoặc về Việt Nam, miễn là con thấy hạnh phúc với quyết định của mình, và con ở đâu thì bố mẹ cũng ok. Thực tế các gia đình cho con đi du học cũng đều có nền tảng kinh tế, vì thế việc vừa học vừa làm thêm chỉ lấy kinh nghiệm và thêm tiền chi tiêu phần nào thôi, chứ lo toàn bộ cho cuộc sống bên đó thì khó quá, con cũng đừng quá áp lực với việc ở lại bằng mọi giá. Chúng ta chỉ sống một lần , hãy chọn con đường mà con thấy hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *