Tất tần tật về học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3

Tất tần tật về học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3, học bổng du học THPT, du học cấp 3 tại Mỹ, học bổng trung học Mỹ 2018-2019, học bổng trung học toàn phần 2018.

Tất tần tật về học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3 

1. Chương trình trao đổi (Exchange program)

1.1. Chương trình giao lưu văn hóa

Chương trình giao lưu văn hóa được áp dụng ở trường công lập tại Mỹ – khối trường được chính phủ tài trợ. Chi phí đối với học sinh chương trình giao lưu văn hóa bao gồm học phí vào $5,000-6,000/năm, ngoài ra học sinh mất thêm chi phí cá nhân học tập ở bên kia. Sau khi kết thúc chương trình có thể tiếp tục học lên tới Đại học tại Mỹ.

Chương trình giao lưu văn hóa tuyển sinh chủ yếu thông qua các trung tâm tư vấn (không giảng dạy), khá phổ biến ở Việt Nam từ rất lâu.
Ưu điểm: 

Chương trình giao lưu văn hóa là được trải nghiệm môi trường giáo dục Mỹ tại các trường công lập với chi phí rẻ. 
Nhược điểm: 
Chất lượng học tập tại các trường công không được tốt bằng các trường tư do vậy mặc dù tiếp cận sớm với giáo dục Mỹ nhưng điểm SAT, Toefl của các em khá kém. Ngoài ra (trường hợp này rất ít thôi) các gia đình host family là các gia đình tự nguyện đăng ký để sinh viên quốc tế được ở tại nhà mình, nếu các em được phân vào các nhà host tốt thì sẽ là điều may mắn, nhưng nếu phân vào các nhà host không tốt các em sẽ cần phải báo lại với trường để chuyển chứ không nên để tình trạng kéo dài.

1.2. Chương trình trao đổi học bổng ASSIST

Đối tượng tuyển sinh: học sinh lớp 10 và 11 trên cả nước.

Số lượng: Tùy theo chất lượng thí sinh hàng năm, mỗi năm có 8-12 học sinh được chọn.
Chương trình trao đổi học bổng ASSIST là chương trình giao lưu văn hóa đặc biệt, được khởi nguồn từ ý tưởng nhằm đưa nền giáo dục tư thục Hoa Kỳ trở nên gần gũi hơn với học sinh quốc tế & tạo cơ hội để những học sinh khám phá, tìm hiểu nền văn hóa Hoa Kỳ. 
Đối với học sinh quốc tế ASSIST là học bổng danh giá, là học bổng duy nhất cấp THPT tại Mỹ không yêu cầu khả năng tài chính từ gia đình. Học sinh trao học bổng chương trình có cơ hội học tập tại các ngôi trường tư thục thuộc Top high School của Mỹ với học bổng toàn phần (bao gồm tiền học phí, ăn ở) tại một trong 81 trường tư thục được công nhận bởi NAIS (National Association of Independent Schools). Sau khi hoàn thành năm học này, học sinh BẮT BUỘC phải quay trở về nước sở tại để hoàn tất chương trình phổ thông.

Học bổng ASSIST là bước đệm giúp bạn đến gần hơn với các trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ. ASSIST Scholars Vietnam hiện đang theo học tại các trường như Standford University, MIT, University of Pennsylvania, Duke University, Hamilton College, Bates College, Mount Holyoke College, Lafayette College.

Kỳ tuyển chọn của học bổng ASSIST:

Chương trình ASSIST thường bắt đầu tuyển chọn vào tháng 9 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cùng lúc với đợt tuyển sinh của 4 trường Taft, Loomis Chaffee, Westminster và Berkshire.Các bạn học sinh cần hoàn thành 4 vòng thi tuyển chọn để được chọn là ASSIST Finalist gồm: 
Vòng 1: SLEP test

Vòng 2: Phỏng vấn với đại diện của ASSIST tại Vietnam.

Vòng 3: SSAT test

Vòng 4: Phỏng vấn với đại diện của tổ chức ASSISTSau khi có trong danh sách ASSIST Finalist, thí sinh tiếp tục hoàn thành một bộ hồ sơ gồm bài luận, thư giới thiệu, giải thưởng…để tiến hành việc chọn trường. Vào khoảng tháng 3 năm sau sẽ được thông báo về trường, thông tin lớp học, thông tin host family tới các học sinh.

2. Học bổng UWC (tại các nước có trong danh sách)

Giá trị: dựa trên tài chính và thành tích học tập, có thể lên đến 100% học phí và ăn ở. 
Độ tuổi xét tuyển: lớp 10,11,12 (thường có quy định cụ thể ngày sinh của các bạn)

Deadline nộp đơn: đầu tháng 10 hằng năm

UWC viết tắt của United World Colleges (Trường Thế giới Liên kết) là hệ thống bao gồm 17 trường học trên khắp thế giới, chủ yếu giảng dạy chương trình học thuật Bằng Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma) dự bị đại học và chú trọng vào học tập trải nghiệm, lao động công ích cùng nhiều hoạt động ngoài trời. Các bạn học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn UWC USA để tham gia theo học, Học sinh có thể nhận được hỗ trợ tài chính bán phần hoặc toàn phần tùy thuộc vào điều kiện của của từng người. Để dành được suất học bổng của UWC, học sinh cần nộp hồ sơ với đầy đủ cả bài luận, thư giới thiệu, hoạt động, video nghệ thuật, tài năng…UWC xét duyệt hồ sơ dựa trên tiêu chí tuyển chọn: vượt qua vòng phỏng vấn, bảng thành tích hoạt động xã hội, sở thích cá nhân…

3. Boarding School (Toefl, SSAT, bài luận…)

Các học sinh du học Boarding School là diện du học mà các bạn học sinh trực tiếp nộp hồ sơ cho trường cấp 3 tư thục tại Mỹ để được xét học bổng. Đối với hình thức du học kiểu thứ 3 này, học bổng của các trường dành cho các bạn học sinh là rất ít, tối đa là 50% học bổng.

Trường tư thục ở Mỹ có chất lượng giáo dục tốt, mô hình các lớp nhỏ (dưới 20 học sinh/lớp), giảng viên xuất sắc, chương trình đào tạo tốt, xen lẫn chương trình ngoại khóa nghệ thuật thể thao, biểu diễn…cơ sở vật chất hiện đại. Tổng chi phí học tập ở boarding school gồm học phí, vé máy bay, bảo hiểm, ăn ở host family, tiêu vặt…rơi khoảng $50,000-55,000/ năm

Nguồn : Trịnh Diệu Ly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *