Cách nộp đơn Du học y/nha khoa Canada, hướng dẫn chi tiết, cụ thể

Cách nộp đơn Du học y/nha khoa Canada, hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Medical/ dental school in Canada.Em đang học lớp 12 và có dự định du học Canada về y/ nha khoa nhưng không rõ trường public school ở Canada có nhận du học sinh không và nếu có thì quá trình nộp đơn sẽ như thế nào ạ.
Các anh chị cho em xin lời khuyên.
Em cảm ơn.

Trả lời:

Muốn nộp đơn vô trường học Bác Sĩ/Nha Sĩ thì trước nhất cháu phải có bằng cử nhân về Science ( 4 năm ), cháu có thể lấy Biochemistry , Biopharmaceutical , hay thậm chí biochemistry engineering, noi chung la những ngành nào có Chemistry, Biology, Physics, Organic Chemistry, Math, Microbiology .. vv

Trong thoi gian học thì cháu có thể đi làm thiện nguyện/ăn lương cho nhà thương, những văn phòng Bác Sĩ hay hoạt động nào có dính liếu tới Y tế .

Sau khi tốt nghiệp thì cháu thi Medical College Admissions Test (MCAT) cho Bác Sĩ hay Dental Admissions Test (DAT)cho Nha Sĩ, hiện tại bây giờ thì cũng có nhiều trường đã không đòi MCAT nữa rồi, nhưng nếu cháu có thì vẫn là một lợi thế .

Sau khi thi MCAT/DAT thì lúc đấy cháu mới xin vào trường học Bác Sĩ/Nha Sĩ ( 4 năm ). Để đủ điểm nộp đơn thì cháu phải thật sự giỏi, cộng thêm kinh nghiệm làm công tác xã hội thời hoc cử nhân hay trung học cũng là điểm lợi , còn về tài chính thì tốn rất rất nhiều tiền . Thường thì Học Sinh sẽ phải mượn tiền để trang trải tiền học và tiền ăn khi đã lên đến đây , nhưng đối với du học sinh thì chú nghĩ là không được mượn đâu cháu à ( thật sự là chú không biết co mượn được hay không nhé ) .

Tốt nghiệp MED/Dental school rồi thì cháu phải thi MCCEE ( Medical Council of Canada Evaluating Examination ) cho Bác Sĩ, hay NDEB Certificate cho Nha Sĩ .

Khi có hết tất cả những điều trên rồi thì cháu đã trở thành Bác Sĩ/Nha Sĩ , nhưng luật Canada thì cháu phải thực tập thêm thì mới có thể làm một mình mà không có sự giám sát của những Bác Sĩ lâu năm , và đây gọi là residency programs , 2 năm cho Bác Sĩ Gia Đình và lâu hơn nữa cho Bác Sĩ specialist . Cho Nha Nhĩ thì cũng từ 2 cho đến 4 năm tuy theo ngành specialist Cháu chọn .

Đây là những gì Chú biết dựa theo kinh nghiệm bản thân và người nhà , và hy vọng rằng sẽ giúp được Cháu có một cái nhìn tỗng quát hơn về về quá trình để trở thành Bác Sĩ/Nha Sĩ tại Canada . Và cũng hy vọng rằng Cháu cũng có một quyết định nghiêm túc hơn khi quyết đinh đi theo ngành này , thời gian & tiền bạc và điều quan trong hơn hết là Cháu phải thật sự thích ngành này . chúc Cháu may nắm .

P/S: Chú cũng có nghe nói có người lấy ít hơn 8 năm để trở thành Bác Sĩ/Nha Sĩ, nhưng có lẽ Chú không có duyên để gặp những người tài giỏi này .

À quên, mỗi tỉnh mỗi trường còn có quy định/đòi hỏi riêng nữa cháu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *