Học college/ post grad ở Canada dễ xin việc hơn bachelor/ master do bị overqualified?

Myth or fact: Học college/ post grad ở Canada dễ xin việc hơn bachelor/ master do bị overqualified?

Đây là 1 cái myth được chia sẻ rất rộng rãi trong các group du học ở Canada. Đây hoàn toàn là ý kiến chủ quan và không có tính xác thực. Ý kiến cá nhân, nếu bạn có khả năng tốt (điểm đại học ở mức khá/ tài chính ổn và có thể thi thêm GMAT/GRE) thì hãy tự tin apply các chương trình Master tại Canada.

Lý do như sau:

– Unemployment rate theo Statistics Canada của nhóm sau đại học luôn nằm trong mức thấp. Năm 2017 là 4.1%, thấp nhất trong tất cả các nhóm. Link: https://www150.statcan.gc.ca/t1/tbl1/en/tv.action
– Canada là nước phát triển, vì vậy họ rất coi trọng bằng cấp và credentials. Cá nhân mình thấy chỉ sợ mình ko đủ khả năng để làm việc họ giao cho mình, chứ không có chuyện họ không tuyển mình vì mình giỏi quá. Overqualified chỉ xảy ra nếu bạn apply cho các vị trí entry/ minimum level. Nhiều người bản địa họ cũng học college xong rồi lại học part-time để xong bằng đại học để có cơ hội việc làm tốt hơn.

– Khi đi du học, các bạn cũng phải tính phương án B. Giả sử ko hợp ở Canada thì với bằng Master bạn cũng có thể apply công việc tốt ở Việt Nam và các nước khác. Với bằng college bạn sẽ ko được đánh giá cao ở các nước khác (ngay cả Việt Nam).
– Việc có job hay không thì phần lớn phụ thuộc vào việc bạn quen biết ai (ko có nghĩa tiêu cực). Phần lớn các job ở Canada là hidden, bạn chỉ biết được nếu chịu khó đi networking với người ở công ty đó. Ngay cả các job post công khai thì khả năng tuyển cũng thấp, do công ty thường prefer internal/ referral (vì thế càng phải đi networking nhiều). Học Master thì các trường sẽ dễ mời các công ty lớn đến hơn, vì vậy khả năng networking cũng tốt hơn so với college.
– Khi làm hồ sơ định cư, hoc bachelor/ master cũng giúp bạn tăng điểm hồ sơ Express Entry.

Vậy tại sao các trung tâm tư vấn ở Việt Nam đều khuyên bạn đi học college/ post grad?

– Đơn giản vì việc tuyển của các trường này quá dễ. IELTS ở mức minimum, điểm đại học bao nhiêu cũng được. Các trung tâm tư vấn và sẽ được commissions từ các trường đó. Càng nhiều người đi thì trung tâm càng có tiền.

Muốn thành công khi đi du học, các bạn nên tự đánh giá khả năng của mình và đích đến của mình ở đâu, như vậy sẽ tìm được chương trình hợp với mình. Ở đâu cũng có cái sướng cái khổ, đừng bị các trung tâm tô hồng lên xong nghĩ ai sang Canada cũng sướng cả. Ở đâu có tiền cũng sướng, thậm chí ở Việt Nam có tiền có gia đình có bạn bè lại còn sướng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *