Kinh nghiệm đi máy bay, thủ tục nhập cảnh hải quan khi đi du học Canada chi tiết nhất 2019

Kinh nghiệm đi máy bay, thủ tục nhập cảnh hải quan khi đi du học Canada chi tiết nhất 2019. Chào các bạn,

LG đã đến Canada được 2 ngày rồi, lg chân thành cám ơn tất cả thông tin cũng như sự giúp đỡ, sự chia sẽ của các bạn đã gíup lg rất nhiều trong những ngày vừa qua.

LG không có gì hơn ngoài việc chia sẽ lại kinh nghiệm của bản thân mình về việc đi máy bay – cũng như thủ tục nhập cảnh – hải quan, giấy tờ để các bạn, anh, chị, em đi sau dễ dàng hơn và không phải lúng túng sợ hãi (maybe) và chí ít sẽ lấy xong study permit và work permit trước khi máy bay cất cánh và bỏ lại bạn phía sau LOL ^_^

_ Về việc đi máy bay: lg đi chuyến HCM – Taipei – Vancouver – Toronto (EVA Airport) nên sẽ nói tập trung vào chuýên bay này. Đây là những vật dụng lg nghỉ nên mang theo để phục vụ mục đích cá nhân cũng như protect yourself:

+ 1 cái nón (tốt nhất là loại nón có thể che được lỗ tai luôn càng tốt, vì khi mình bay sẽ có gió phà xuống đầu và tiếng ồn từ máy bay có thể làm các bạn ù tai lúc landing)

+ 1 cái gối ngủ (loại gối quàng xung quanh cổ)

+ 1 cái chăn/ mền (đối với hãng EVA họ sẽ free cho mình 2 chặn HCM – Taipei: chặn này các bạn phải tự xin họ mới cho không thì chỉ có cái gối, Taipei – Vancouver: mỗi người sẽ có 1 cái mền và 1 cái gối, Vancouver – Toronto: chuýen này thì mình không có gì (không biết là có gối không vì thấy bà người Tây ngồi kế có gối đầu) còn lại everything will be paid !!!)

+ Bàn chải và kem đánh răng (Đem tuýp kem nhỏ nhỏ đủ đánh 1 2 lần đc rồi đem lớn mắc công sốc tới sốc lui nó lại tèm nhem nữa. Anyway mình thì chẳng có gì ngoài cây bàn chải đánh răng may sao khi vào WC gặp ông Tây đang đánh răng cái được xài ké LOL)

+ 1 Bình nước nóng lạnh (Không đổ nước vào bình (Empty bottle) để khi mình tới những nơi transit sẽ có máy nước nóng lạnh cho mình hứng uống và sử dụng)

+ 1 hoặc 2 gói mỳ (này cho các bạn nam ăn nhiều – like me, còn các bạn nữ thì mình nghĩ 1 ly là đủ vì khi trên máy bay các bạn sẽ được ăn uống ngập mặt luôn. HCM – Taipei: ăn 1 bữa, Taipei – Vancouver: ăn 2 bữa, Vancouver – Toronto: just water – no meal)

+ Sân bay Taipei, Vancouver và Toronto họ dùng ổ điện dẹt hết nên các bạn nào muốn sạc pin laptop or điện thoại thì nhớ mang theo thiết bị chuyển. Còn nếu không cần gì thì cứ lên máy bay cấm cap sạc.

_ Về việc giấy tờ, lg sẽ hướng dẫn các bạn từ HCM – sân bay Tân Sơn Nhất luôn (à mà chỉ áp dụng với chuýen bay của EVA nha), các bạn đi lần đầu thì nên đăng ký dịch vụ hỗ trợ sân bay của EVA Air (free) nha.

++ HCM – Taipei:

. Các bạn vào quầy K để làm thủ tục check in – ký gửi hành lý (2 kiện mỗi kiện 23kg: ở Việt Nam họ sẽ không kiểm tra gắt gao nhưng khi qua sân bay Vancouver lố ký bạn sẽ bị phạt, 1 xách tay 7kg, 1 balô laptop – hành lý xách tay thì họ không check đâu nhưng mình cũng không recommend các bạn mang lố kg nha để khi có vấn đề gì đừng nói mình xúi dại nữa ^^ )

. Sau đó gần tới giờ bay khoảng trước 30-60p ( các bạn vào phòng bay: ở đây họ sẽ kiểm tra an ninh và check passport của mình + đánh dấu passport)

++ Taipei – Vancouver:

. Mình quá cảnh ở đây cỡ 3:30 trước khi bay tiếp sang Vancouver, các bạn chỉ việc đi theo dòng người tới nơi làm giấy (hình như mọi người quẹo có 1 hướng) chỗ này thì đơn giản chỉ việc kiểm tra an ninh – passport rồi đưa vé cho họ coi là xong. Cái nào các bạn không biết thì cứ ask ask và ask thấy người nào đeo thẻ thì cứ ask là họ nhiệt tình chỉ cho.

. Sau đó các bạn chỉ việc nghỉ ngơi và chờ chuyến bay tiếp theo.

++ Vancouver – Toronto: ở đây các bạn sẽ làm thủ tục lấy study permit – work permit – gửi hành lý – check in – trong vòng 3:30

. Khi xuống máy bay nếu các bạn có đăng ký dịch vụ hỗ trợ sân bay của EVA thì họ sẽ dẫn bạn tới nơi làm thủ tục. Còn nếu không thì các bạn cứ đi theo dòng người (đi lẹ lẹ xíu mất dấu họ thì mình cũng thua) vì mình đăng ký dịch vụ hỗ trợ giờ kêu mình tự đi thì còn đc chứ chỉ đường làm sao tới chỗ check in thì thua sân bay nó bự kinh khủng ^^.

. Khi trên máy bay tiếp viên sẽ phát cho bạn tờ declaration form (cái này các bạn khỏi điền cũng được vì hiện nay họ đã dùng check in online.

. Khi các bạn đến chỗ check in (chốt 1) – chọn cho mình 1 máy và bắt đầu khai báo cũng như trả lời những câu hỏi. (again anything you dont know, ask ask ask và ask) có 1 người sẽ đi vòng quanh chỗ đó họ sẽ hướng dẫn mình cứ mạnh dạng mà hỏi.

. Khi khai báo và scan passport – check in finish thì mình sẽ nhận được 1 tờ giấy – cầm tờ giấy đó đi thẳng tới nơi hải quan tiếp theo (chốt 2) – nhớ là có câu hỏi có mang thức ăn đi không thì dù là mì gói đồ khô cũng phải khai là có nha. Ở trên máy bay lg nghe đc người việt mình nói là mang thức ăn gì cũng khai báo là có vì khi khai có nếu họ check họ thấy (những đồ ăn không hợp lệ họ sẽ quăn đi) còn nếu các bạn khai không có thì khi họ phát hiện ra bạn sẽ bị phạt. Tới nơi hải quan thứ 2, các bạn đưa họ xem thư Approval của lãnh sự quán và họ sẽ hỏi bạn 1 số câu như là Do you study or work or…, What school do you study, where, how long have you been here. Nếu bạn khai là có đem food thì họ sẽ hỏi bạn là food gì (mình thì khai là just dry food, dry mushroom, noodle) sau đó họ sẽ check vào tờ giấy mình nhận được ở chốt 1.

. Tiếp theo họ sẽ hướng dẫn bạn đi lấy hành lý ký gửi (mỗi chuýen bay nơi lấy sẽ khác nhau nên cái này mình không chắc có giống các bạn không – mà nói chung là nó kế bên chốt 2 đi 1 xíu là tới. (nếu không biết ở đâu các bạn cứ đưa vé cho những nhân viên gần đó họ sẽ chỉ bạn)

. Sau tiếp sẽ tới phần lấy study permit:

+ Khi bạn lấy hành lý xong rồi thì đi ngược lại vài bước và chục bước chân sẽ thấy chỗ có ghi là New Student (VISA). Các bạn vào đó và làm thủ tục. Họ sẽ yêu cầu passport, LOA, và tờ giấy mình đc nhận ở chốt 1, mình không nhớ họ có hỏi mình gì không nữa mà hình như là không cứ họ yêu cầu gì mình đưa ra là đc.

Almost done

+ Sau đó các bạn đẩy hành lý tới cuối đường (Exit) tới 1 cái sãnh, bạn lại chỗ Information đưa vé máy bay tiếp theo của bạn ra họ sẽ hướng dẫn nơi làm check in gửi hành lý tiếp theo. Đi qua chỗ bàn thông tin các bạn nhìn bên sang bên trái sẽ có thang máy đi lên. Vào đó bấm lên tầng 3, sau đó đối với EVA Air thì bạn đẩy hành lý tới quầy C (mình khong nhớ là C mấy nhưng mà nếu các bạn không chắc chắn cứ đến quầy thông tin đưa vé ra họ sẽ nói cho mình biết vé bạn làm check in chỗ nào) ở đó các bạn đẩy lên 1 xíu nữa và nhìn bên trái sẽ thấy có chỗ đi vô để ký gửi hành lý qua toronto. Tại đây các bạn đưa ra passport và vé bình thường xong rồi gửi hành lý. Sau đó các bạn đi ngược lại C và làm thủ tục check in bình thường – ở đây họ sẽ kiểm tra an ninh và mình chỉ việc đi đến địa điểm chuẩn bị bay tiếp theo thôi.

++ Toronto and done

. Ở đây các bạn chỉ việc đi qua phòng kiểm tra an ninh và đi tới cuối đường – xuống lầu dưới và lấy hành lý của mình. That’s all

Đây là kinh nghiệm cá nhân lg, đủ thiếu thì mình không chắc 100% cỡ 80 90% nha. Nếu các bạn có vấn đề gì muốn hỏi thì cứ comment – kết bạn – inbox mình mình biết mình sẽ hướng dẫn nha.

Thân ái !

LeGiang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *