Nên nhổ răng khôn ở Việt Nam hay Canada?

Nên nhổ răng khôn ở Việt Nam hay Canada? Review nhổ răng khôn và dịch vụ răng miệng tại Việt Nam so với Canada. Bài viết này (hơi dài và lan man) nói về vấn đề làm răng ở cả Việt Nam Moncton, New Brunswick Canada nên ai hông thích máu me hay dễ bị ê răng thì khuyến cáo không nên đọc nghen. Xin phép mọi người được xưng “mình” cho gần gũi. Mình viết bài này vào đúng 14/2 khi mà người người mua hoa mua bông rồi dắt gấu đi chơi, còn mình thì phải đi nha sĩ 😊)

Nên nhổ răng khôn ở Việt Nam hay Canada?

Ở Việt Nam:

Mình là một đứa rất chăm đi nha chu (thật ra là lúc đầu mẫu hậu bắt đi chứ hồi ấy còn ngây thơ chẳng biết khám răng là gì). Sáu tháng một lần lại vác mông lên bệnh viện Bình Thạnh cạo vôi răng, có khi chưa tới sáu tháng cũng ham hố đi thì bị má dọa là sẽ mòn răng nên đành cắm mông ở nhà đếm ngày. Đến bệnh viện thì cứ lấy số, ngồi chờ rồi đóng tiền và lên giường, à không, lên ghế ngồi. Cái việc mà phải há miệng suốt chừng 30 phút (hoặc ít hơn) nó không dễ chịu chút xíu nào, nhất là khi mình bị viêm nướu, làm đến đâu chảy máu đến đấy. Nếu không viêm thì sau khi cạo vôi sẽ được đánh bóng, nha sĩ lấy cái dụng cụ quẹt một miếng gì đó màu hồng rồi bắt đầu chà.

Kết thúc thì xúc miệng (ra them môt mớ máu) rồi đi về. Cảm giác thật nhẹ nhõm, như khi bạn vừa giải quyết “nỗi buồn” í, cũng phê lắm. Trước khi qua Canada (7/2017) thì mẹ bắt đi nhổ răng khôn vì nghe nói bên Canada nhổ mắc tiền lắm.

Cái kí ức “đẫm máu và nước mắt” ấy mình không thể nào quên được, sau hai lần ấy mình từ một đứa “nhai xương như cơm” thành “nhai cơm như xương”. Bác sĩ có tâm lắm nên khuyên nhổ cả bốn cái, nhưng cũng hên lúc ấy mình nhát gan nên chỉ nhổ trước hai cái chứ không là đến cháo chắc cũng không húp được. Vào phòng nhổ đừng tin lời bác sĩ rằng chỉ có tí xíu thôi, không đau đâu. Mình đã được tiêm thuốc tê rồi mà còn khóc thét đến mức mẹ mình ngồi ngoài còn nghe nữa (chắc họng to). Hai cái đầu nó thế đấy.

Có kinh nghiệm rồi thì hai cái sau mình nghĩ chắc cũng khá nhẹ nhàng, nhưng không. Mình vào ngay lúc các nha sĩ sắp ăn trưa nên làm vội và thế là mình hưởng thêm một vết rách ở vòm họng. Nên mình thành tâm khuyên ai đi nha sĩ nên đi sớm kẻo lại “trúng giờ thiêng”.

Ở Moncton Canada:

Vì chảy máu nướu suốt mấy tháng nên mình đành đi nha sĩ. Ở đây làm gì cũng phải đặt lịch hẹn, có chỗ người ta được đặt lịch tới tận tháng 6, kinh thiệt. Cuộc hẹn đầu nhằm ngay nơi thẩm mỹ, chỉ chuyên làm niềng hoặc những thứ liên quan.

Nha sĩ cũng có chụp hình, chụp X-quang (chuyên nghiệp và hiện đại lắm nhé) rồi khám sơ rồi bảo: “Mi chải chưa đủ sạch đó, chải đúng cách thì nó chảy máu chừng hai tuần rồi ngưng hà!” Chộ ôi, máu tui máu chùa hay gì, mà than con gái nữa, có phải quái vật nghìn máu đâu. Hôm sau đi chỗ khác, vẫn được chụp X-quang, và lần này là cạo vôi thật, gọi là “scaling” hoặc “cleaning”. Lúc vào phòng mình thấy gần chục cây dụng cụ, mỗi cây có hai đầu cong lại như cái móc câu ấy, cũng thắc mắc mà không hỏi, lát sau thì hàm răng êu vấu cũng được đem ra làm đáp án. Sau khi dung dụng cụ rửa như ở Việt Nam, nha sĩ dung mấy cây que kia cạo.

Chời ơi nó đau, nó ê, cây nào nó cũng dính máu, mình còn cảm nhận được mùi tanh của máu trong miệng nữa mà. Cô nha sĩ nói: “Hình như ở nước mày người ta không có làm kĩ hay sao mà nó đóng cứng như đá đen thui dưới nướu mày nè, để lâu là mày khỏi có răng mà nhe luôn nha con.” Mà đúng thiệt, ở Việt Nam làm đâu có lâu, mà cũng đâu có thấy mấy cái cây móc này. Bạn cứ tưởng tượng cơm dính đít chén rồi nó khô lại và bạn cố sức cạy ra á.

 Cô nha sĩ làm y chang dị đó. Cô ấy nạy nạy, hết cây này đổi sang cây khác suốt hơn một tiếng mà vẫn chưa xong, máu hút ra không biết bao nhiêu lần. Sau đó mình lại được chụp hình răng và bác sĩ khám xem răng mình có bị sâu hay gì gì không rồi mình phải đặt lịch hẹn để tiếp tục công trình “chống rụng răng”.

Mấy cô nha sĩ cực kì chu đáo và dễ thương luôn, hướng dẫn mình chi tiết và tận tình. Về nhà là ta nói ăn chuối mà cứ như nhai chả giò hay đồ chiên đồ nướng ấy, cứng khỏi nói. Chi phí là hơn $400 mà được bảo hiểm trả 70% nên chỉ chi hơn $100 mà còn chưa chắc bảo hiểm trả hết số đó nữa. Bởi mới nói bên đây đụng đến gì cũng cần bảo hiểm, không là nghèo luôn í.

Kết: Nên nhổ răng khôn ở Việt Nam nếu cần thiết. Trước khi đi làm răng nên kiểm tra xem bảo hiểm của mình có chi trả không. Rất nên đi làm sạch răng định kì dù tốn kém và ê buốt nhưng vẫn đỡ hơn chưa già mà móm. Đi đi cho biết Canada hiện đại và chuyên nghiệp ra sao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *