Review du học Canada- Review cuộc sống ở Canada

Review du học Canada– ✅Review cuộc sống ở Canada. update 2019 ✅Gửi tới các bạn bài review về cuộc sống ở Canada được đăng trên facebook “Du học sinh Canada”


REVIEW CUỘC SỐNG Ở CANADA

1, Vấn đề bạn bè:

-Thật sự về việc này thì mỗi người qua đây có một trải nghiệm riêng nên em chỉ nói ý kiến của em. Bên này phần lớn dân bên này chọn trường vì nó gần nhà chứ không như ở VN phải thi để vô trường giỏi dù nó cách nhà hơn 15km vẫn chấp nhận! Vậy nên các bạn local bên này từ cấp 2 lên cấp 3 chắc biết gần hết mặt nhau và hay chơi theo nhóm nên mình gặp không ít khó khăn nếu muốn làm quen .
-Mình thấy đa số du học sinh VN mà mình biết chỉ chơi với những bạn châu á và 1 số ít có bạn châu âu! Còn local mình thấy khá hạn chế. Là du học sinh với nhau nên dễ kết bạn hơn.

-Với lại thật sự bản chất bên này khá khó để có thể kết bạn lâu dài vì cứ hết 1 tiếng 30 phút (1 tiết) là bạn sẽ gặp hơn 70% những gương mặt mới nhiều lúc chả nhớ được cái tên của những đứa chug lớp!

– Mình công nhận người Canada thân thiện nhưng đó là những người trưởng thành nhưng cũng có 1 phần không nhỏ những thanh niên cấp 3 mà mình gặp thật sự chả dễ gần! Ví dụ như khi chơi bóng rổ và một số môn thể thao khác ở trường chúng nó khá là không ưa tụi châu Á! (Vấn đề này mình nói thẳng tuy nhiên chắc cũng có 1 số bạn thấy không đúng nhưng mình chỉ nói ý kiến của mình )! Nên các bạn chuẩn bị tâm lí trước khi qua!

2, Vấn đề thư viện và mượn sách

-Bên này thư viện khá phổ biến! bạn có thể tìm thấy ở trường hoặc public library!
-Để mượn sách ở trường thì bạn cần có (ID học sinh hoặc thẻ thư viện ) còn ở các public library thì bạn làm thẻ ( thẻ này dùng được hết tất cả các thư viện trong thành phố ) để mượn sách! Và tất nhiên làm thẻ free nhé (đối với ở Calgary)
– Bên mình thì mượn sách thì được 3 tuần đĩa thì được 1 tuần nhưng bạn có thể renew để kéo dài thời gian nếu như không có ai cần cuồn sách bạn đang giữ!
– Ở thư viện đều có máy in( mình thấy là miễn phí ^^)

+ Khí hậu

-Nhắc đến Canada phải nhắc đến khí hậu! Ngoài mùa đông lạnh ra thì còn nhiều điều phải nói! Ở bên này không khí khá khô, rất khó chịu! Nhiệt độ trong một ngày có thể chênh lệch hơn 10 độ là chuyện bình thường! Kiểu như sáng sống ở Nam Cực nhưng chiều thì sống ở Sa Mạc vậy á! Nên cần thời gian để làm quen

-Vào mùa đông các bạn không được tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều nên mình nghĩ cần mua Vitamin D và thậm chí có người mua luôn cả Vitamin C để bổ sung.

+ Một số thứ liên quan đến trường lớp và nên giáo dục Canada

-Bên này 2 môn bắt buộc mà học kì nào mình thấy cũng phải học là English và Social Study( học về lịch sử, địa lý của Canada)

-Bên này có 1 cái máy tính gọi là graphing calculator( để giải đồ thị là chủ yếu) nhưng giá nó khá là mắc hơn 100 đô. Nhưng cũng tùy trường hoặc tùy giáo viên có bắt buộc hay không

-Bản thân mình là học sinh chuyên toán nên lúc nào cũng muốn giải những bài toán khó nhưng mình thấy toán bên này nó khá là easy kể cả khi mình mượn xem sách toán 11. Một cuốn sách mà mình nhìn vào đã thấy biết hơn 80 % kiến thức trong đó rồi thì lúc học nó khá là buồn ngủ!(Mình đang yêu cầu chuyển lớp) Bạn chỉ cần bỏ ra một thời gian ngắn học từ vựng là có thể xử lý được hết!

-Với lại mình thấy cái máy CASIO của VN á mình đem qua đây có thể “cân cả thế giới ” hehe
– Bên này kiểm tra được coi công thức nhé và mình thấy nó khá là thú vị ở điểm này.

– các bạn nên tập làm quen trước với các đơn vị như mile,inch,feet,pounds….. nhé!

-Tuy nhiên sự khác biệt ở 2 nên giáo dục cũng thể hiện rõ qua môn toán mà mình đang học (và chắc chắn là cả lý và Hóa). Ở Việt Nam các bài toán đa số kết quả đều là số đẹp! Nếu như kết quả mà ra số xấu thì chắc chắn các bạn sẽ có cảm giác mình làm sai hết 70%. Dần dần nó trở thành thói quen của học sinh Việt Nam.VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH LÀ ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 MÔN TOÁN Ở TPHCM NĂM 2017-2018. Rất nhiều bạn của mình đã không dám ghi cách giải vào tờ bài làm vì khi tính nháp kết quả ra số xấu! Một việc mà mình còn nhớ mãi ,nó tuy nhỏ nhưng nó cho ta thấy được điểm yếu của học sinh VN-tâm lý! Nhưng liệu toán học ở ngoài thực tế bạn sẽ luôn nhận được những con số tròn trịa! Ở Canada các bạn luôn gặp số xấu khi tính toán! Vì thế các bạn hãy làm quen với cách làm tròn số thập phân nhé!

-Để tốt nghiệp các bạn phải chọn 2 trong 3 môn ( Lý, Hóa,Sinh ) để học và hình như 2 môn tự chọn nữa.

Review du học Canada 2019

– Background: 

mình không còn trẻ lắm, năm nay qua ngưỡng 25 tuổi rồi. Đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, bằng kinh tế và đi làm 2.5 năm về Truyền thông. Nhưng đưa ra quyết định đi du học, vì muốn ra nước ngoài cho bằng được với 1 mong ước: tiếp cận những thứ tiên tiến, mở rộng tầm mắt, thử sức bản thân và tự xây dựng cuộc sống bằng mọi nỗ lực của mình.

– Quá trình:

+ Tháng 10/2015: đưa ra quyết định phải đi nước ngoài, nhưng chưa biết đi nước nào. 😅
+ Tháng 5/2016: quyết định chọn Canada là điểm đến và loay hoay chọn trường chọn tỉnh. Nhưng đã nghỉ làm để tập trung ôn tập thi IELTS.
+ Tháng 10/2016: chọn được nơi cần đến.
+ Tháng 11/2016: chuẩn bị xong hồ sơ.
+ Valentine 2017: có visa
+ Cuối tháng 6/2017: đặt chân tới Canada.

– Một số chia sẻ:

+ Mình khuyên các bạn nên suy nghĩ thật kĩ thật kĩ về việc du học. Đó có thực sự là điều các bạn rất khao khát hay không, mục tiêu của bạn là gì. Vì nếu ý chí bạn đủ mạnh, thì khi qua đây bạn mới bất chấp để tiến lên được. Còn nếu bạn chỉ muốn qua đây để hi vọng sẽ giàu có hơn và muốn thoát ra khỏi tình trạng hiện tại, thì mình nói luôn là ở Việt Nam bạn vẫn có thể làm được điều đó. Mình quen biết nhiều người bạn ở Việt Nam, họ làm việc smart và hard. Làm giàu ở Việt Nam dễ hơn ở xứ người ạ 😂 Bạn có lợi thế sân nhà, hiểu ngôn ngữ và văn hoá. Việt Nam là nước đang phát triển nên mọi thứ đều cởi mở hơn. Mỗi ngày, hãy đứng trước gương và hỏi bản thân mình, “tôi có thực sự cần đi du học” x10 để tìm câu trả lời.

+ Hãy tự tin về ngôn ngữ của mình. 

Thời gian đầu qua đây, kĩ năng nói của mình chưa được tốt lắm. Nhưng mà cứ xông lên thôi. 1 tháng qua vừa đi chơi, vừa apply job điên cuồng, thả CV hơn 100 chỗ và tất cả các chỗ đều nói tiếng Anh. Có 1 đợt đi phỏng vấn, họ dùng urban words đặt câu hỏi, không hiểu gì hết 😅 Nhưng được cái khá bình tĩnh, mình hỏi họ lặp lại câu hỏi và thấy họ cũng thoải mái lắm. 1 người bạn nước ngoài từng nói với mình: “Tại sao mày lại cảm thấy xấu hổ về việc mày nói tiếng Anh không trôi chảy?! Không phải là mày hơn tụi tao những đứa chỉ biết 1 thứ ngôn ngữ thôi hay sao!!” Nên các bạn đã qua đây thì cứ mạnh dạn nói nhé. Thái độ và cách hành xử mới là cái quan trọng hơn. 😉

+ Phân biệt chủng tộc thật ra là cũng có trong xã hội ở Canada, nhưng chỉ là 1 số rất ít thôi. Tội phân biệt chủng tộc ở đây bị kiện là phạt ghê lắm, nên họ cũng sợ đấy. Nhưng may mắn là khi qua đây, mình lại thấy mọi người rất thân thiện, chưa gặp trường hợp nào như vậy. Các bạn cứ tự tin thể hiện bản thân, bên đây họ thích những người có bản sắc riêng và những văn hoá riêng biệt. Họ hay gọi là “hàng Authentic” á 😄

+ Mình đi qua đây 1 mình, với tâm thế là không có gì để mất. Nên nếu có bất kì chương trình gì, mình đều muốn tham gia hết. Luôn hỏi bản thân rằng, “Tại sao lại không?”, thay vì “Tại sao tôi phải làm như vậy”. Mình hiện đang đi học, làm part-time (20h/ tuần), volunteer vị trí Social Media cho CLB ngành và tham gia 1 số cơ hội kinh doanh đầu tư nếu có. Mục tiêu là mở rộng network. Network rất quan trọng trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp nhé. Bên đây họ chuộng việc tuyển dụng theo dạng reference. Mở rộng network càng rộng càng tốt cho các bạn sau này đấy ạ.

Qua đây rồi, xa rời vòng tay cha mẹ, nên làm gì cũng phải tự lo, tự kiếm tiền sinh hoạt. Lớn hơn rất nhiều, biết lo hơn rất nhiều so với khi ở Việt Nam. Và may mắn khi qua đây, mình gặp và quen biết những anh chị, bạn bè tốt. Không có đồ ăn thì hay đi xin ăn 😂 Nên mình nghĩ về tư tưởng, tình cảm mọi thứ đều mở rộng hơn, biết cho đi nhiều hơn.

Hi vọng chia sẻ của mình có thể giúp ích 1 phần nào đó. Cám ơn các bạn đã đọc. 😀😀😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *