Các khu chợ mua hàng hóa Việt tại Mỹ trong dịp Tết

Những bạn chuẩn bị đi du học Mỹ thì thường sẽ không quen với món ăn bên đó. Và nhất là trong dịp Tết, thèm những món ăn quê hương mà không biết mua đồ ở đâu, giá cả mua hàng hóa bên đó như thế nào? Dưới đây là các khu chợ mua hàng hóa Việt tại Mỹ trong dịp Tết.

Các khu chợ mua hàng hóa Việt tại Mỹ trong dịp Tết 

Khu chợ ABC ở khu Little Saigon, bang California

Khu chợ này tuy nhỏ nhưng lại khá đông người Việt và hàng hóa da dạng chung loại và gần gũi với người Việt.

Khu chợ ABC nằm trên một khánh đất rộng có nhiều cửa hàng và có các món ăn Bắc-Trung-Nam đủ cả. Chính vì thế, mà các nơi xa ở đây cũng có người đi quãng đường dài để ghé mua.

Khu chợ này còn có một nhà hàng chuyên tổ chức tiệc, hội họp và cưới hỏi, với kiến trúc rất kiên cố, chống được động đất .

Phía đường Magnolia như quán Bún Ban Mai nổi tiếng với những món bún Bắc, bên cạnh là tiệm chuyên bán nem Huế, nem Thủ Đức, và các món ăn khác.

Chủ nhân chợ ABC là người Hoa, nhưng chủ của từng tiệm trong khu đều là người Việt. Hột vịt lộn, hột gà lộn là hai món ăn gần như độc quyền của tiệm Long An trong hình.

Chợ Việt ở đông bắc Hoa Kỳ

Chợ Eden tại Washington đây cũng là ngôi chợ duy nhất ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ rất ít thấy “người ngoại quốc”, nghĩa là người bán, người mua và người đi chơi phần lớn là người Việt. Điểm đặc biệt dễ nhận ra khu Eden từ xa là cột cổng chào Tam Quan cổ truyền với hai con sư tử đá hai bên và một lầu chuông đồng hồ hệt như chợ Bến Thành ở TP.Hồ Chí Minh.

Chợ Eden hiện nay có khoảng trên 120 cửa hàng, cơ sở thương mại đủ loại như: tiệm vàng, nhà hàng, tiệm phở, chợ thực phẩm (hai chợ là Saigon và Eden), quán cà phê, cửa hàng bánh mì (Bakery & Deli), tiệm làm tóc và trang điểm, quần áo, mỹ phẩm, dịch vụ chuyên môn như khai thuế, máy móc điện tử, cùng các dịch vụ khác…

Trước kia, những mặt hàng thực phẩm khô như bánh tráng, bún khô, phở khô hoặc hải sản khô, kể cả tôm cá đông lạnh lúc đầu dán nhãn hiệu Thái Lan (Product of Thailand), nhưng sau này đều để nhãn hiệu Việt Nam. Bánh tráng mỏng, một xấp (khoảng vài mươi cái để trong hộp nhựa) có giá 1,25 USD, một gói bánh phồng tôm 200g giá 0,85 USD. Áo quần, giày dép Việt Nam tràn ngập các cửa hàng của người Mỹ.

Thịt gà, trứng gà rất rẻ (gà nguyên con, giá 0,79 USD một pound (450g) khoảng 12 ngàn đồng, thịt ba rọi khoảng 2 USD nửa ký, thịt bò khoảng 3 USD nửa ký. Thịt gà công nghiệp ăn rất chán, người Việt đa số mua về hầm lấy nước xúp, còn xác thì bỏ, mua “gà đi bộ” (nuôi thả đi trong sân) mắc một chút mới để nấu món ăn.

Ở Mỹ hiếm khi được ăn cá tươi vì tất cả đều được đông lạnh, khi bày bán người ta còn phủ lên một lớp nước đá. Cá rô phi đông lạnh có giá 0,99 USD một pound (45g), cá rô phi nhốt trong một hồ nước nhỏ, còn bơi lội thì giá những 4,29 USD một pound (45 gr), tôm càng hoặc lươn còn sống có giá 9,99 USD một pound, cua Canada còn sống 12,99 USD một pound. Rau tươi còn mắc hơn thịt cá. Một bó mồng tơi hoặc rau dền, nấu được nồi canh giá vài đô. Tiệm thực phẩm Á Đông (chỉ bán cho người Việt, người Tàu) thứ gì cũng có. Mắm ruốc, mắm tôm, mắm cà, khô thiều, khô sặc, khô nai, khô mực… đủ hết và đều từ Việt Nam qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *