Câu chuyện du học sinh – Lần đầu chia sẻ về cuộc sống tại Ý

“Cuộc đời sinh viên nên làm những gì để cảm thấy không hối tiếc và xứng đáng cho cuộc sống và công việc sau này?”. Một câu chuyện du học của 1 bạn lần đầu chia sẻ về cuộc sống tại Ý.

Lần đầu chia sẻ về cuộc sống tại Ý

Đã 6 tháng kể từ khi đặt chân đến nước Ý nhưng chắc hôm nay mới là lần đầu tiên viết về cuộc sống ở đây. Biết nói thế nào nhỉ, hôm qua có lẽ là ngày đầu tiên em và Chi cảm thấy hạnh phúc nhất kể từ khi sống tại Ý các bác ạ. Bởi cả 2 lần đầu hiểu được ý nghĩa thế nào là học giỏi = )))))))) 27/30 điểm cho môn TRIẾT HỌC, = )))) lần đầu tiên trong cuộc đời chàng thanh liên điển trai nhưng não phẳng này lại có điểm số cao đến như thế, lại còn là Triết học. = ))))

Vẫn biết điểm số không phải là tất cả. Nhưng lần đầu tiên mặt đối mặt với một giáo sư, trình bày vấn đề, bảo vệ, phản biện và trao đổi nó với thầy trong một tâm thế thoải mái tự tin nhất. Niềm hạnh phúc này thật sự là điều mà bản thân chưa bao giờ trải qua, và làm dấy lên những suy nghĩ của mình và Chi. Thế mới biết học thật và thi thật thì chất lượng sẽ khác nhau thế nào, xây dựng sự tự tin trong giao tiếp khó ra sao. Và bây giờ ngẫm lại, để có được kết quả như thế không phải là một điều dễ dàng. Nhưng từ khi sang Ý, va chạm và vấp ngã tương đối nhiều đã đúc rút được những sự thay đổi mà chính bản thân còn thấy bất ngờ, và thấy thật sự đáng giá cho công việc sau này. Dưới đây là một số điều mình và Chi rút ra được và bọn mình tin là sẽ cực kỳ hữu ích cho các bạn sinh viên.

1 – Đọc nhiều sách.

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất với mình và là điều mọi người nên làm thường xuyên nhất. Thật sự là nghe khá khó tin với một người như mình = ))))) Nhưng đọc sách không chỉ giúp mình có kiến thức mà còn xây dựng kỹ năng nắm bắt thông tin và xử lý thông tin có được một cách nhanh nhạy nhất. Đợt mới sang đây thực sự là một địa ngục. Môn nào cũng thế, ngày đầu tiên đi học, giáo sư đặt luôn một chồng sách gần 10 quyển dày cộp và bảo “Đây tài liệu của các em đây, đọc đi rồi phản hồi cho thầy biết các em biết được những gì và chúng ta sẽ trao đổi trong buổi thi.” … Thực sự là hoảng luôn, thầy thì cứ thao thao giảng bài còn hai đứa chỉ biết nhìn nhau rồi nhìn chồng sách không biết phải làm thế nào cho đơn giản hơn. Với Chi còn đỡ hơn vì Chi quen đọc sách. Còn mình thì những quyển dày nhất đã đọc là Harry Potter. = ))))))) Cuối cùng là đành phải dành từng giờ từng phút đọc hết sạch từng quyển sách của các thầy bảo đọc. Những ngày tháng đó nói thật là stress vô cùng, cứ thấy vô vọng thế nào đấy và ngày nào cũng có lúc nghĩ “Hay là về Việt Nam?” = ))))) Nhưng rồi khi đọc đến một lượng sách nhất định, bạn sẽ nhận ra khả năng đọc và tóm tắt, xử lý thông tin đọc của mình đã được nâng lên tầm cao mới lúc nào không hay. Chưa kể đến kỹ năng phân tích nhanh, tư duy phản biện, tư duy hệ thống, kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề, … những thứ cực kỳ quan trọng cho các công việc sau này và giúp định hình mức lương của bạn cao hay thấp, cũng sẽ được nâng cao. Và càng đọc nhiều khả năng đó càng ngày càng tiến bộ rõ rệt. Tin mình đi, sinh viên có thể chưa hiểu được cảm giác nhục nhã khi thiếu kỹ năng làm việc như thế nào nhưng mình thì đã trải qua. Thực sự bây giờ thấy cực kỳ tiếc vì đã không xây dựng kỹ năng đọc sách sớm hơn.

2 – Giao tiếp nhiều, vừa HỌC vừa LÀM.

Đây có lẽ là một điều luôn luôn ám ảnh mình từ khi có khái niệm về “thế giới bên ngoài”. Trước đến giờ mình luôn ý thức được khả năng giao tiếp kém của mình. Nên mình luôn cố gắng cải thiện khả năng này mỗi ngày bằng việc đi thật nhiều nơi có thể đi, nhìn thật nhiều thứ, và giao tiếp va chạm với thật nhiều người, rồi cố gắng ghi nhớ tất cả mọi câu chuyện của họ bằng hết khả năng của mình. Bởi không bao giờ có chuyện mình có thể xử lý được hết mọi tình huống trong cuộc sống mà không cần kinh nghiệm sống của người khác. Thật sự mình thấy những kinh nghiệm sống và những câu chuyện của những người đi trước chưa bao giờ là thừa. Năng giao tiếp với những người giỏi, những người giàu kinh nghiệm đã mang đến nhiều cơ hội bất ngờ cho chính bản thân mình.

Nếu còn là sinh viên và bị giới hạn về chi phí, hãy vừa HỌC vừa LÀM, vừa để trang trải chi phí sinh hoạt, vừa để nâng cao khả năng giao tiếp và khả năng tư duy trong một hệ thống làm việc. Đồng thời tăng kỹ năng xử lý tình huống trong công việc, vấn đề quyết định bạn có được nâng lương hay không.  Hãy chuẩn bị cho mình thật nhiều kỹ năng có thể để khi đi xin việc vào phỏng vấn, người ta hỏi sao lại xin việc này, thay vì chỉ biết trả lời “EM LÀM VÌ ĐAM MÊ, EM THÍCH ĐƯỢC LÀM TRONG MÔI TRƯỜNG CHUYÊN NGHIỆP NHƯ NÀY ĐỂ CÓ THÊM NHIỀU KINH NGHIỆM!!!” thì bạn có thể dõng dạc nói “Em muốn làm vì em có đủ kỹ năng xử lý công việc cho vị trí mà công ty cần và trên hết là em cần tiền. ” thì mình nghĩ sẽ ít có công ty nào từ chối bạn được.

3 – Hãy đi du học.

Đây có lẽ không phải vấn đề muốn là được. Nhưng mình tin chắc chắn du học là một trải nghiệm bạn nên có để thay đổi lối sống và tư duy. Ngày trước khi còn ở Việt Nam, suy nghĩ đầu tiên mỗi sáng tỉnh dậy của mình là “Hôm nay làm gì cho hết chán bây giờ nhỉ? đi đâu, cafe với ai.” Đến một ngày mình thấy mệt mỏi với suy nghĩ này, mình quyết định phải tìm cách du học. Quyết cực nhanh rồi bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu và xin học bổng. Đến bây giờ, khi đã ở một đất nước khác xa lạ, thay vì nghĩ như trước kia thì bây giờ mỗi sáng tỉnh dậy là: “Hôm nay phải làm cái này…, hôm nay phải hoàn thành cái nọ…” Mỗi ngày cùng học và hoàn thành project với các bạn ở trường là mỗi ngày nhận ra mình còn quá kém cỏi, phải học nhiều nữa, làm nhiều nữa, và đi thật nhiều nơi, thấy càng nhiều thứ, giao tiếp và ghi nhớ bằng hết.

Có một điều nữa mình nhận ra sau khi sang đây là việc du học giờ không còn quá xa vời. Tiền không phải là vấn đề quan trọng nhất như trước kia vẫn nghĩ. Đợt trước khi đi cũng tìm hiểu, dạo qua mọi ngóc ngách các diễn đàn du học, hỏi ý kiến bạn bè chán chê, đi hết những hội thảo được tổ chức, để rồi gặp rất nhiều người đã đi, và đã đạt được học bổng hoặc tìm được chỗ học giá không hề đắt mà chất lượng tốt. Lúc đó mới có quyết tâm để về học và xin học bổng để rồi đặt được chân sang một đất nước mới như bây giờ.

Du học không dễ nhưng biết cách thì vẫn sẽ làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *