Kinh nghiệm du học Đài Loan hệ tự túc từ A – Z

Hỏi đáp về các vấn đề du học Đài Loan hệ tự túc. Du học Đài Loan nên chọn trường nào. Visa du học Đài Loan tự túc như thế nào. Dưới đây là kinh nghiệm du học Đài Loan tự túc dành cho các bạn chuẩn bị đi du học Đài Loan.
Kinh nghiệm du học Đài Loan hệ tự túc từ A - Z

Điều kiện du học Đài Loan hệ tự túc:

*Điều kiện:

+ Học tiếng Hoa: Tốt nghiệp PTTH trở lên & điểm trung bình 6.0 trở lên

+ Đại học: Tốt nghiệp PTTH, CĐ.

+ Thạc sỹ: Tốt nghiệp Đại học

+ Tiến sỹ : Tốt nghiệp Thạc sĩ

Có chứng chỉ tiếng Anh HOẶC Tiếng Hoa (Lưu ý: bạn chỉ cần 1 loại chứng chỉ)

+ Đại học: Toeic 550/ Ielts 5.0 trở lên – Tiếng Hoa TOCFL cấp 2 trở lên

+ Thạc sĩ:Toeic 600 /Ielts 5.5 trở lên – Tiếng Hoa TOCFL cấp 3 trở lên

+ Tiến sĩ: Toeic 700 / Ielts 5.5 trở lên – Tiếng Hoa TOCFL cấp 3 trở lên

*Dự trù chi phí du học tự túc 2015/2016

– Học đại học, thạc sĩ: Học phí từ 2500 USD/năm – 4000 USD/năm (tùy ngành, trường, thành phố …)

– Học tiếng: Học phí từ 650 – 950 USD/ khóa

– Chi phí sinh hoạt (bao gồm ăn, ở) ước tính: từ 250 USD – 350 USD/ tháng

Dự trù tổng chi phí cho 01 năm học tự túc ở Đài Loan chi phí từ 6500 USD – 8000 USD/ năm (tương đương 145 – 180 triệu) gồm học phí + ăn, ở, đi lại…
>> KỲ NHẬP HỌC

– Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: nhập học tháng 2, tháng 9 hàng năm

– Học tiếng: Khai giảng hàng tháng
>> HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

• Hộ chiếu còn hiệu lực

• 10 ảnh 3×4 và 4×6 (nền trắng)

• Bản gốc Học bạ THPT

• Bản gốc Bằng tốt nghiệp THPT

• Bản gốc Bảng điểm cao đẳng/ đại học

• Bản gốc Bằng tốt nghiệp cao đẳng/ đại học

• Bản gốc TOEIC/ IELTS/ TOEFL/ TOCFL

• Lý lịch tư pháp (đối với học sinh khu vực phía Bắc)

• Thư giới thiệu từ giáo viên/ cơ quan (đối với chương trình Đại học, Thạc sỹ, Tiến sỹ)

• Các giấy tờ chứng minh tài chính .

Du học Đài Loan nên chọn trường nào?

Trước tiên nếu bạn đã có ý định du học Đài Loan rồi thì để nói chọn về trường thì các bạn phải biết mình thích về lĩnh vực nào rồi mới có thể chọn ngành và trường cho mình được. Các bạn đi du học cũng vậy không cần chọn cho mình những ngành nghề gì quá cao siêu mà hãy tìm cho mình những ngành nghề gần gũi với cuộc sống đời thường nhất.

Nếu các bạn còn băn khoăn về ngành mình theo chọn thì Cafeduhoc giúp bạn tìm hiểu 1 số ngành hot tại Đài Loan hiện nay

1. Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh hiện nay là một ngành đang rất hot và có tiềm năng tìm kiếm việc làm cao. Ở nước ngoài chuyên ngành này thường dành cho những người có mong muốn mở công ty thích tự kinh doanh riêng hoặc ở vị trí quản lý. Khi bạn trở về Việt Nam cũng có thể kiếm được mức lương cao vì nó rất phổ biến tại Việt Nam, nhưng bạn nên nhớ rằng là nghề nào càng phổ biến càng cần nhân lực thì càng cạnh tranh.

2. Sư phạm

Bạn thích đứng trên giảng đường? Bạn có phải là một người thích ổn định không? Bạn có kiên nhẫn không? Nếu có thì bạn chắc chắn hợp với ngành sư phạm. Trở thành một giáo viên không chỉ đơn giản là việc tốt nghiệp đại học – cao đẳng rồi đứng lớp, mà bạn còn phải có thật nhiều kĩ năng để truyền đạt lại kiến thức cho người khác.

3. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin giúp bạn tiếp cận với công nghệ tiên tiến và phát triển nhất hiện nay, nhưng ngành công nghệ bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau, nên có nhiều bạn là dân IT mà không thể sửa máy tính hoặc chẳng biết lập trình cũng là chuyện rất bình thường.

4. Du lịch

Với những bạn thích đi khám phá những vùng đất, tìm những cảm giác hòa mình thiên nhiên, thích được đi nhiều nơi thì có lẽ ngành du lịch sẽ là ngành mà các bạn thích thú. Hiện nay cuộc sống của con người nâng cao, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống cũng ngày càng tăng. Người ta có thế đi du lịch cùng gia đình ,bạn bè, tập thế…

5. Điện tử

Điện tử là một ngành hiện đang rất hot và được nhiều bạn trẻ quan tâm đặc biệt là các bạn nam. Công nghệ thông tin phát triển kéo theo điện tử cũng phát triển. Hiện nay ở những nước đang phát triển, điện tử đang là ngành nghề thu hút nhiều người làm việc với mức lương tương đối ổn định.

6. Ngành truyền thông đa phương tiện

Học ngành Truyền thông đa phương tiện, các bạn sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể viết các ấn phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng cách ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Ngày nay, truyền thông – quảng cáo đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại và Truyền thông đa phương tiện được đánh giá là một trong năm nghề “nóng” nhất hiện nay.

Danh sách các trường Đại học đào tạo uy tín bậc nhất tại Đài loan

Dưới đây là một số gợi ý về trường, hiện tại những trường đại học này là những trường có hệ đào tạo uy tín bậc nhất Đài Loan.

Trường Đại học Kỹ thuật Triều Dương.

Trường Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích.

Trường khoa học và Công nghệ Đức Minh.

Trường ĐH Điện ảnh & Nghệ thuật Chungyu.

Học viện Khoa học Kỹ thuật Lê Minh.

Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Thánh Gioan

Trường Đại học công nghệ Kiến Quốc.

Trường Đại học kỹ thuật Dục Đạt.

Trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Tỉnh Ngô.

Trường Đại học Khoa học và kỹ thuật Minh Tân.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Chien Hsin

Cách xin visa du học Đài Loan tực túc:

Nếu bạn muốn đi du lịch hay là đi du học Đài Loan, sang bên đó với bất kì mục đích nào thì bạn đều phải đến đại sứ quán để cấp xin visa.

Những câu hỏi thường được gặp và hỏi khi đi xin visa Đài Loan thì mình xin được kể chi tiết và cụ thể tại đây.

Chi phí đi du học Đài Loan là bao nhiêu?

Học phí

Học phí dao động từ 65 đến 130 triệu đồng cho một năm hệ cử nhân và 56 đến – 160 triệu đồng hệ cao học.

Để dễ hình dung, Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) – trường đại học hàng đầu Đài Loan và đứng thứ 76 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS – có học phí bậc cử nhân từ 100.920 – 124.200 TW$ (Tân Đài Tệ) niên học 2017 – 2018, (tương đương 79 đến 98 triệu đồng/năm), tùy vào chương trình đào tạo.

* Tỷ giá ngày 7/8/2018: 1 Tân Đài Tệ – 762 đồng

Nhà ở

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại hình nhà ở tại Đài Loan. Ở Đài Loan, ký túc xá dành cho nam và nữ tách biệt nhau, trong đó hai đến sáu người cùng chia phòng. Tùy vào số lượng người, giá phòng cho một học kỳ rơi vào khoảng khoảng 4 triệu 3 đến 7 triệu 2 đồng. Trong khu học xá cũng đầy đủ tiện nghi. Sinh viên có thể trả dịch vụ giặt là tự động bằng tiền xu. Một bữa ăn tại nhà ăn trong trường tốn khoảng 30 – 90 ngàn đồng. Ngay ngoài ký túc bạn có thể đi bộ khám phá các quầy ăn nhỏ, quán cà phê và nhà hàng bình dân.

Nếu bạn thuê ngoài, giá thuê dao động từ 4 đến 14 triệu đồng/tháng, tùy loại phòng, chất lượng phòng và vị trí. Với 15 triệu đồng, bạn có thể thuê một căn hộ hai phòng ngủ có phòng tắm riêng, một phòng làm việc, bếp, phòng khách, và ban công.

Có một số điểm du học khác, bạn có thể sống chung với gia đình bản địa. Đây gọi là hình thức homestay để tạo dựng nhwuxng mối quan hệ thân thiết với người dân.
Chi phí sinh hoạt khác

Ở Đài Loan, bạn cần chuẩn bị từ khoảng 300.000 đến 1.9 triệu đồng mỗi tháng cho tiền điện, biết rằng con số này có sự dao động tùy vào mùa, do bạn có xu hướng dùng nhiều điện vào mùa hè hơn so với mùa đông. Nếu thuê chung nhà thì phí tiền điện sẽ rẻ hơn tầm 580.000 đồng.

Chi phí nước và điện thoại sẽ ngốn của bạn thêm khoảng 1.2 triệu đồng nữa, trong khi đó, Internet (tốc độ 60 Mbps trở lên) mỗi tháng có mức phí khoảng 600.000 đồng.

Các chi tiêu nhỏ lẻ ngoài ý muốn như ô, giày dép, thuốc men, taxi bất chợt… cũng cần có một khoản dự trù mỗi tháng, rơi vào khoảng 1.4 triệu đồng.

Đi lại

Một trong những phương tiện đi chuyển phổ biến ở Đài Bắc là tàu điện ngầm, với mức giá như sau:

Vé MRT 1 chiều : 15.000 đồng

Vé tháng (hạng phổ thông): 975.000 đồng

Gas (1L): 22.000 đồng

Đây là một bài review của 1 bạn chia sẻ về du học Đài Loan hệ tự túc. Bạn đọc tại đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *