Nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật hay ở Đức?

Mấy năm trở lại đây, ngành Y tá điều dưỡng đang được mọi người quan tâm rất nhiều. Nhất là du học Nhật và du học Đức. Bậc phụ huynh cũng rất quan tâm vấn đề này. Để đưa ra một khoản tiền du học thì cha mẹ cũng không hề dễ dàng. Luôn phân vân giữa công việc điều dưỡng ở Nhật và du học Đức thì cái nào tốt hơn? Lương điều dưỡng ở Nhật là bao nhiêu? Và ở Đức thì là bao nhiêu? Môi trường ở đâu thì tốt chốt nhất cho bạn.

Nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật hay ở Đức?
Nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật hay ở Đức? 

Ngành điều dưỡng là gì?

Trước tiên, điều dưỡng viên (bao gồm cả nam và nữ) là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác và là một trong 10 xu thế ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới, theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ.

Có nhiều trình độ điều dưỡng khác nhau: trung học, đại học, trên đại học. Nhiều cán bộ điều dưỡng đã có bằng tiến sĩ, thạc sĩ và nhiều công trình khoa học mà các giáo sư, tiến sĩ hệ điều trị phải coi trọng.

Nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật hay ở Đức?

Du học ngành điều dưỡng ở Nhật

Lý do nên học ngành điều dưỡng ở Nhật:

+ Ngành y hiện nay tại Nhật đang thiếu hụt lao động lớn nên cần phải có sự bổ sung nhanh chóng để giải quyết sức ép an sinh xã hội. Do đó, mà việc du học ngành y tại các trường đại học Nhật Bản có rất nhiều lợi ích khác nhau.

+ Cơ hội nghề nghiệp lớn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên y khoa sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Như đã nói thì hiện nay Nhật đang thiếu hụt nguồn nhân lực rất lớn, cụ thể là trong 19 năm tới thì sẽ thiếu tới 400-600 ngàn điều dưỡng, y tá, hộ lý và 100 ngàn bác sĩ. Như vậy, thì Nhật sẽ gặp phải vấn đề về an sinh xã hội rất lớn.

+ Có cơ hội nhận được visa điều dưỡng: Sau 3 -5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Trong quá trình làm việc, nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng, bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật.

+ Các bạn có quyền được phép làm thêm. Việc làm thêm là chuyện đương nhiên với những du học sinh. Nhưng đa phần các bạn chỉ có thể làm các công việc chân tay. Như bưng bê trong nhà hàng chứ thể làm các công việc liên quan tới chuyên ngành của mình. Tuy nhiên, với ngành y dược thì khác, các bạn du học sinh sẽ có cơ hội làm thêm ngay tại các bệnh viện, viện dưỡng lão lớn tại Nhật. Mức lương dành cho sinh viên làm thêm cũng vô cùng hấp dẫn, dao động từ 90.000 – 110.000 yên.
Lương điều dưỡng điều dưỡng ở Nhật:

Theo khảo sát, mức lương chính thức sau ra trường của điều dưỡng, hộ lý ở Nhật​ sẽ từ 170.000- 230.000 yên/tháng (35- 48 triệu vnđ). Ngoài ra, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn. Và chỉ khi này, mức lương của hộ lý và điều dưỡng viên mới có thể lên tới 270.000 – 300.000 yên/tháng (56 – 62 triệu vnđ)

Công việc điều dưỡng ở Nhật là gì?

+ Công việc điều dưỡng: cho người bệnh/người già ăn

+ Chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người già/người bệnh

+ Chăm sóc theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh

+Tập thể dục và trò chuyện cùng người bện

+ Công việc của điều dưỡng viên ở Nhật: Cho người bệnh đi ngủ

Một số công việc của ngành điều dưỡng khác như:

Vận chuyển người già/người bệnh

Vận chuyển kết quả xét nghiệm, các mẫu, các loại đơn và phiếu

Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dụng cụ y tết và dọn dẹp.

Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật:

Ngoài phí bảo hiểm, phí nhập học, còn mất học phí là mất 610.000 yên/ năm ( 122 triệu vnd)

Du học ngành điều dưỡng ở Đức:

Lý do nên học ngành điều dưỡng ở Đức:

Hiện tại ngành điều dưỡng tại Đức cũng đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo thống kê bám sát thực trạng dân số hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng lên đáng kể (nam giới là 77, nữ giới là 82) do mức sống tăng cao, đến năm 2030 nước Đức sẽ có khoảng 3,4 triệu người cần điều dưỡng viên. Chi tiết hơn: Với 100 vị trí trống chỉ có 45 người có nguyện vọng học điều dưỡng viên, trong khi đó 55 vị trí còn lại đang còn trống. Qua đây thấy rằng tất cả các điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội cao về việc làm.

Lương điều dưỡng điều dưỡng ở Đức:

Sau khi ra trường, lương tháng sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu 2000 Euro/ tháng (50 triệu vnđ).

Chi phí du học điều dưỡng ở Đức:

Tại Đức KHÔNG MẤT HỌC PHÍ. Trong tổng số 16 bang, chỉ có một vài bang học sinh mất học phí. Đức miễn học phí 100% tại hầu hết các thành phố lớn.

Về chuyện lương điều dưỡng thì Đức hơn bên Nhật một chút. Rất có lợi cho các bạn mà muốn theo ngành điều dưỡng ở Đức:

Tại Đức, sinh viên vừa không mất học phí như ở Nhật Bản, lại không cần phải tốt nghiệp ra trường mới có việc làm có lương. Ngay tại trường học thực hành, sinh viên được trợ cấp 900-1100 Euro/ tháng (22,5- 27,5 triệu vnđ). Thời gian rảnh rỗi cuối tuần sinh viên được phép đi làm thêm trung bình khoảng 400-500 Euro/ tháng (10- 12,5 triệu vnđ).

+ Mà chi phí sinh hoạt trung bình tại Đức là 670 Euro/ tháng. Tính toán đơn giản cho ta thấy ngoài trang trải chi phí sinh hoạt, sinh viên ngành điều dưỡng Đức đã tiết kiệm được 630- 930 Euro/ tháng (16- 23 triệu vnđ).

Ngoài ra còn có một số lí do khác:

1. Chứng minh tài chính:

Ở Nhật:

Du học điều dưỡng Nhật, một điều kiện bắt buộc là bạn phải chứng minh tài chính: Chứng minh một người thân trong gia đình có thu nhập trên 25 triệu/ tháng.

Ở Đức:

Du học điều dưỡng Đức không cần phải chứng minh tài chính: Tuy là du học đại học hay cao học Đức đều cần mở 1 tài khoản phong tỏa 8040 Euro/ trong suốt quá trình học tập tại Đức. Nhưng điểm đặc biệt của ngành điều dưỡng là KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH.

2. Thuê nhà

+ Thuê nhà ở Nhật thì đặc điểm chung là nhỏ và hẹp, đầy đủ mọi đồ đạc máy móc trong một không gian có hạn, với túi tiền có hạn người Việt thường share phòng với nhau khiến cuộc sống khá chật chội, ít không gian riêng tư.

+ Thuê nhà ở Đức: đặc điểm kiến trúc nhà cửa lúc nào cũng rất thoáng đãng và phương Tây cũng tôn trọng không gian riêng tư của người khác hơn. Du học sinh Đức thường sẽ thuê cho mình 1 phòng riêng trong kí túc xá, hoặc một căn nhà riêng rồi chia phòng cho các bạn.

3. Điều kiện lưu trú, định cư:

+ Tại Nhật, có 2 cách để ở Nhật lâu dài mà không cần gia hạn visa: xin vĩnh trú (sinh viên vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên trở thành người Nhật)

Để được xin VĨNH TRÚ, các bạn phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Kể cả nếu sinh viên Việt kết hôn với người Nhật thì cũng chỉ rút ngắn điều kiện là ở Nhật liên tục 5 năm và visa đi làm trên 3 năm.

Để NHẬP QUỐC TỊCH, phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.

+ Cái vấn đề này thì Đức khá giống với Nhật, dân số Đức giảm nhanh chóng do sự phát triển cơ cấu dân số, tỷ lệ sinh thấp, tuổi thọ tăng và sự già hóa xã hội, kìm hãm nền kinh tế. Nhưng tại Đức, chính phủ Đức khuyến khích du học sinh định cư lâu dài , đặc biệt trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại Đức 18 tháng để tìm việc, và được làm việc không giới hạn số ngày. Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại Đức chỉ cần đi làm thuê/ đầu tư kinh doanh tại Đức theo đúng ngành nghề đã học (hoặc liên quan đến ngành nghề đã học) thì sau 2 năm có quyền xin ĐỊNH CƯ VĨNH VIỄN ở Đức. Đặc biệt nếu sinh viên nào đã hồi hương vẫn có quyền xin giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm việc, hết 6 tháng mà chưa tìm được việc thì lại hồi hương và xin tiếp giấy phép cư trú loại này để vào Đức tìm việc tiếp.

4. Cộng đồng người Việt và lối sống:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Nhật Bản và Đức trong lối sống đến từ văn hóa châu Á và châu Âu.

Ở Nhật thì có quá nhiều người Việt nên việc gặp và giao lưu trên đường là không hề khó, đó là một lợi thế của du học sinh.

Khác với Nhật thì tại Đức việc tuyển điều dưỡng tại Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ, sẽ có cơ hội mở mang hơn, buộc mình phải tiếp xúc với mọi người để hòa nhập.

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến ngành điều dưỡng, chắc hẳn bố mẹ và các bạn cũng đã định hình được rồi. Quan trọng vẫn là quyết định của mình, dù học ở đâu thì đều có mặt xấu và tốt vì mỗi trường đều có sự trải nghiệm riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *