Review du học Malaysia – Chia sẻ kinh nghiệm du học Malaysia

Chắc các bạn đã biết, Malaysia là một trong những đất nước thân thiện và ổn định nhất Đông Nam Á. Nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế bền vững và ổn định chính trị đã khiến cho Malaysia trở thành một trong những nước năng động và giàu có nhất trong khu vực. Không những thế, nền giáo dục tại đây cũng là một trong những sự thu hút du học sinh nước ngoài qua du học.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Malaysia

Đất nước Malaysia và nền giáo dục Malaysia:

Đất nước Malaysia được chia thành 2 khu vực cách nhau hàng trăm cây số gồm: bán đảo Malaysia và hải đảo Malaysia. Việc di chuyển sang các nước khác trong khu vực dễ dàng cũng là một trong những lý do hấp dẫn du khách. Có rất nhiều cách để di chuyển từ Malaysia sang Singapore từ máy bay, tàu điện cho tới các loại xe buýt. Chỉ mất khoảng 5 tiếng đồng hồ (kể cả thời gian làm giấy tờ xuất nhập cảnh) là du khách đã có thể đặt chân tới một trong những đất nước hiện đại nhất Châu Á.

Malaysia là một trong những đất nước thân thiện và ổn định nhất Đông Nam Á. Nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế bền vững và ổn định chính trị đã khiến cho Malaysia trở thành một trong những nước năng động và giàu có nhất trong khu vực.

Một trong những điểm thu hút chính của Malaysia lại chính là sự tương phản cao của nó, tiếp tục thêm vào chủ đề của “sự đa dạng”. Những tòa nhà chọc trời cao chót vót nhìn xuống những ngôi nhà gỗ được xây dựng trên sàn trong khi các khách sạn năm sao thì cách dãy nhà cổ, nhỏ xinh chỉ có vài mét.

Malaysia có một nền văn hóa vô cùng đa dạng. Văn hóa Malaysia tồn tại các ảnh hưởng đáng kể từ văn hóa Trung Quốc và văn hóa Ấn Độ. Giữa Malaysia và các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Indonesia, có tồn tại một số tranh chấp văn hóa, vì hai quốc gia có một di sản văn hóa tương đồng, có chung nhiều truyền thống và hạng mục.

Nền giáo dục Malaysia là một điểm nóng mới nổi về kinh doanh và giáo dục, các trường đại học ở Malaysia chào đón hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Năm 2011, 93.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia đã hoàn thành chương trình đại học tại Malaysia, và lượng sinh viên quốc tế theo học tại đây cũng tăng đáng kể từ năm 1997 đến 2003. Bậc giáo dục đại học tổng thể của quốc gia này tăng trường 36,8% trong cùng kỳ.

Chia sẻ kinh nghiệm du học Malaysia

Tại sao nên đi du học Malaysia?

Malaysia được gọi là một trong những điểm đến của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Chuyện này chính phủ Malaysia đã đầu tư rất nhiều cho giáo dục để nâng cao hơn nữa chất lượng và thu hút du học sinh quốc tế. Các trường tại Malaysia thường liên kết đào tạo với một số trường đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học RMIT, Đại học Queensland (Úc), Học viện Toulouse (Pháp… Giáo trình tại Malaysia sẽ được giảng dạy theo tiêu chuẩn của các trường nước ngoài này. Chính những trường đối tác đó sẽ trực tiếp quản lý và cấp bằng cho sinh viên, văn bằng này có giá trị tương đương như khi theo học tại Anh, Úc, Mỹ…


Bên cạnh đó, nhiều trường đại học danh tiếng từ Anh, Úc đã thành lập chi nhánh tại Malaysia: ĐH Monash, ĐH Curtin, ĐH Swinburne (Úc), ĐH Nottingham, ĐH Newcastle (Anh)… mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhấ

Trong khoảng 90000 sinh viên quốc tế đến Malaysia để du học thì trong đó Việt Nam chiếm con số cũng không hề nhỏ. Một lí do để sinh viên Việt Nam lựa chon học tại Malaysia là môi trường học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ Anh ngữ trong suốt quá trình học tập.

Chi phí thấp, thủ tục nhỏ gọn cũng là lí do tại sao nơi đây lại thu hút đến thế. Sinh viên tốn khoảng 9.000 đô la Mỹ cho một năm du học tại Malaysia bao gồm học phí, ăn, ở, đi lại. Ngoài ra, sự phát triển của thủ đô Kuala Lumpur sánh ngang các thành phố tiên tiến khác như Singapore nhưng chi phí sinh hoạt chỉ bằng một nửa.

Điều kiện vô cùng đơn giản, học sinh không cần IELTS, không cần chứng minh tài chính. Chỉ cần học sinh có mong muốn học tại Malaysia, xin được giấy báo nhập học của trường bên Malaysia là có thể đi du học. Tuy nhiên học sinh vẫn cần có nền tảng Anh ngữ vì toàn bộ quá trình học sử dụng tiếng Anh. Học sinh hết lớp 11 tại Việt Nam đủ điều kiện sang Malaysia, có thể học dự bị 1 năm hoặc học cao đẳng liên thông lên đại học.

Với 20 trường đại học công lập, hàng chục trường tư thục, hệ thống giáo dục Malaysia hướng tới sự toàn diện và đa dạng hoá với đầy đủ các ngành nghề: quản trị kinh doanh, kế toán, ngân hàng, quản lý khách sạn, công nghệ thông tin… Sinh viên có thể lựa chọn chương trình 3+0 (học toàn bộ chương trình của trường đại học nước ngoài tại Malaysia), chương trình bán du học 2+1 (chương trình được thực hiện một phần ở Malaysia và phần còn lại được hoàn tất tại trường đại học chủ quản ở nước ngoài). Nhưng dù theo học chương trình nào, sinh viên ra trường vẫn được cấp bằng quốc tế của trường đó.

Chi phí sinh hoạt ở Malaysia

Nói về khoản chi phí sinh hoạt tại Malaysia thì khá là hấp dẫn.

Tổng các chi phí cho chỗ ở, trong trường hoặc ngoài trường, đều hợp lí và trong khoảng chi trả được của rất nhiều người. Tùy thuộc vào vị trí và lựa chọn, chi phí trung bình cho 1 phòng đơn (hoặc phòng đội) cho 1 sinh viên khoảng RM 300-RM450 (USD86-USD129)

Những chi phí khác như ăn uống, đi lại, giặt ủi hoặc những nhu cầu thiết yếu khác nằm trong khoảng RM700-RM950 (USD200 – USD270) 1 tháng và còn tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt của mỗi người. Chính vì vậy, tổng chi phí sinh hoạt trung bình sẽ dao động từ RM 12,000 đến RM17,000 (USD3430 – USD4860) 1 năm.

Làm thêm tại Malaysia

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm (tối đa 20 giờ 1 tuần trong các đợt nghỉ giữa các học kì và những kì nghỉ trên 7 ngày) khi học chính khóa tại Malaysia, điều này phải tuân theo những yêu cầu nhập cư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *