Vì sao New Zeland trở thành quốc gia du học ?

New Zeland – xử sở kiwi là một mảnh đất nhỏ đầy cừu, lại trở thành một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng. Đối với không chỉ riêng các bạn trẻ Việt Nam mà còn giới trẻ trên toàn thế giới, thèm một lần được đi du học New Zealand. Tại sao xứ sở kiwi này lại thu hút đến vậy. Vì sao New Zeland trở thành quốc gia du học?

Vì sao New Zeland trở thành quốc gia du học ?


==> Săn học bổng chính phủ New Zealnd 2019-2020

Theo một thống kê năm 2016, hơn 80% sinh viên New Zealand ra trường đều có việc làm trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. Vậy làm sao để họ có thể làm được điều này?

Đó là sự cập nhật các kiến thức, đó là cách đào tạo toàn diện kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành cùng với việc chú trọng đào tạo năng mềm của hệ thống giáo dục của New Zealand đã giúp cho đất nước này trở thành một trong những quốc gia có lượng sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp luôn ở mức cao. Thể hiện ở:

1. Sự chuẩn bị chu đáo từ trường học

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, ngay từ bậc THPT, học sinh New Zealand đã được nhà trường hỗ trợ trong việc định hướng nghề nghiệp. Thay vì phải học đều tất cả các môn, các em được lựa chọn học những môn phù hợp với sở thích và năng khiếu của mình, từ đó xác định nghề nghiệp yêu thích và con đường học vấn phù hợp. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh New Zealand không phải đối diện với áp lực từ gia đình cũng như xã hội là bắt buộc phải vào ĐH. Các em có nhiều hơn một lựa chọn vì bằng ĐH hay bằng nghề ở New Zealand đều có giá trị ngang nhau. Cả 08 trường ĐH ở New Zealand đều thuộc top 3% các trường ĐH tốt nhất thế giới (QS World University Rankings) và 17 Học viện chuyên đào tạo và dạy nghề chuyên nghiệp.

Về phương pháp giảng dạy, hệ thống giáo dục New Zealand rất chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và ứng dụng thực tiễn. Các bạn có thấy rất rõ điều này ở chương trình đào tạo của các trường đại học và học viện. Sẽ luôn có những module thực hành được thiết kế đan xen để sinh viên thực hành sau khi học lý thuyết. Nhà trường và thầy cô New Zealand còn có nhiều sáng kiến khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu và học tập. Tại ĐH Auckland, những ý tưởng nghiên cứu xuất sắc của sinh viên và cả giảng viên sẽ được cấp bằng sáng chế, bán lại cho các doanh nghiệp có nhu cầu thông qua một trung tâm có tên gọi UniServices. Nhờ thế, sinh viên New Zealand càng có động lực đến trường để trang bị cả kiến thức, kỹ năng toàn diện.

2. Sự đồng hành của doanh nghiệp với nhà trường

Ở New Zealand, các doanh nghiệp luôn chủ động trong việc bắt tay cùng nhà trường trong vấn đề đào tạo sinh viên. Nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín còn sẵn sàng nhận lời mời tham gia giảng dạy tại các trường hay trở thành người hướng dẫn cho sinh viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp New Zealand cũng luôn mở rộng cửa chào đón sinh viên đến thực tập và học hỏi kinh nghiệm, trao cơ hội cho sinh viên trực tiếp tham gia vào các dự án nghiên cứu, sản xuất của doanh nghiệp. Chẳng hạn như những sinh viên xuất sắc ngành làm phim còn được tham gia vào một số khâu sản xuất những bộ phim “bom tấn” Hollywood tại xưởng phim nổi tiếng Weta Workshop. Những sinh viên tốt nghiệp ngành hàng không tại trường ĐH Massey luôn được hãng hàng không Air New Zealand đưa vào danh sách tuyển dụng ưu tiên bởi sự hợp tác giữa hãng hàng không này và trường Đại học Massey.

3. Những chính sách cởi mở của chính phủ New Zealand

Ở New Zealand, chính phủ luôn chủ động đẩy mạnh đầu tư vào những ngành học thiếu nhân lực nhằm thu hút nhân tài không chỉ trong nước mà còn quốc tế để cân bằng thị trường lao động. Chính vì vậy, sinh viên trong nước hay quốc tế khi theo học ở New Zealand đều có cơ hội như nhau. Bên cạnh đó, chính phủ New Zealand còn có khá nhiều ưu đãi cho du học sinh như: du học sinh được phép làm thêm 20h/tuần để kiếm thêm thu nhập; được hưởng mọi chế độ bảo vệ quyền lợi dành cho sinh viên quốc tế; sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn được cấp visa ở lại New Zealand 3 năm để tìm kiếm các cơ hội việc làm…

 Tất cả những điều trên đã lý giải vì sao New Zealand đã và đang trở thành quốc  gia du học với việc tiếp nhận hơn 100 nghìn học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới theo học.

Nguồn: Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *