Visa du học Malaysia và cách làm thủ tục xin visa du học Malaysia 2019

Cách xin visa du học Malaysia, các thủ tục nhập cảnh rất đơn giản và ít phiền toái. Ở Malaysia không yêu cầu các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Trong bài này, bạn sẽ biết được là hồ sơ xin visa du học Malaysia sẽ bao gồm những gì? Các bước làm thụ tục xin visa như thế nào?

 Cách làm thủ tục xin visa du học Malaysia 2019

1. Quy trình visa du học Malaysia

Các thủ tục nhập cảnh của Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia bao gồm:

Được chấp nhận nhập học

– Được chấp nhận cho một khoá học toàn thời gian (bao gồm cả khoá học tiếng Anh) ở̉ một trường công lập hoặc dân lập.

– Có đủ khả năng tài chính cho việc học tập và sinh hoạt.

– Có sức khoẻ và nhân cách tốt.

– Có ý định nghiên cứu và học tập nghiêm túc.

Thủ tục đăng ký visa cho học sinh, sinh viên.

Thủ tục đăng ký visa cho học sinh, sinh viên quốc tế được thông qua các cơ quan giáo dục của Malaysia. Quá trình xem xét, đánh giá, chấp nhận và cấp visa cho học sinh, sinh viên được Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia thực hiện.

Ngoại trừ học sinh, sinh viên từ Trung Quốc sẽ lấy visa ở Đại sứ quán Malaysia tại Trung Quốc.

Các thành viên gia đình

Các thành viên gia đình dưới đây sẽ được phép đi theo sinh viên và ở lại trong thời gian theo học với sự chấp thuận của Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia:

Bố mẹ của sinh viên

Vợ, chồng, con cái và bố mẹ của sinh viên từ những nước Trung Đông

Vợ, chồng, con cái của những sinh viên theo học các chương trình cao học.

Quy trình xin visa du hoc Malaysia

Bước 1: Sinh viên gửi đơn xin học cùng các giấy tờ liên quan tới trung tâm giáo dục nơi được Bộ Nội Vụ chấp thuận thực hiện việc tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Bước 2: Đơn xin học của sinh viên được cơ quan giáo dục chấp nhận vào học, sau đó sẽ giúp sinh viên xin visa ở Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia (trừ sinh viên Trung Quốc).

Bước 3: Khi đã được chấp thuận, thư đồng ý cấp visa cho sinh viên sẽ được Bộ Xuất Nhập cảnh cấp cho trung tâm giáo dục để họ gửi đến cho sinh viên.

Bước 4: Trước khi tới Malaysia, sinh viên phải báo cho trung tâm giáo dục của họ số cổng sân bay, số chuyến bay, ngày và thời gian tới.

Bước 5: Khi tới sân bay tại Malaysia, đại diện của trung tâm giáo dục sẽ đón sinh viên ở trạm kiểm soát nhập cảnh ở Malaysia

Bước 6: Trong vòng 2 tuần kể từ khi sinh viên tới, trung tâm giáo dục sẽ gửi hộ chiếu của sinh viên tới Bộ Xuất Nhập cảnh để xin cấp visa sinh viên.

Thủ tục visa du học Malaysia 2019

1. Hồ sơ xin visa du học Malaysia

Hồ sơ xin visa du học Malaysia bao gồm:

– Hồ sơ học tập

– Giấy xác nhận nhập học do trường đại học ở Malaysia cấp

– Lệ phí xét hồ sơ visa.

Theo như quy định, sinh viên Việt Nam sang du học ở Malaysia sẽ được cấp “Letter of Approval” của Sở di trú Malaysia cấp. Thời gian xét cấp thư này mất khoảng 2 tháng.

Bạn không thể tự xin “Letter of Approval” mà trường đại học ở Malaysia sẽ giúp bạn xin thư này. Đi du học Malaysia bạn không cần chứng minh tài chính và không bắt buộc tham dự phỏng vấn tại đại sứ quán Malaysia.

Để xin “Letter of Approval”, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh

– Bằng cấp cao nhất đã đạt được

– Học bạ / bảng điểm

– Hộ chiếu

– 10 ảnh 4×6

– Đơn xin học (theo mẫu của trường)

Các giấy tờ khi đi du học Malaysia

Student pass và student visa (thẻ sinh viên và thị thực sinh viên)
Mỗi sinh viên quốc tế đều cần phải sở hữu một thẻ sinh viên và thị thực sinh viên có hiệu lực để có thể sinh sống và học tập tại Malaysia hợp pháp. Theo luật Malaysia thì chỉ có trường công hoặc những trường tư thuộc thẩm quyền của bộ giáo dục đại học và bộ nội vụ mới được nhận sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế sẽ phải nộp đơn xin làm thẻ sinh viên để có đủ điều kiện làm thị thực. Sau đó nhà trường sẽ cung cấp cho bạn thẻ sinh viên tạm thời và thị thực sinh viên để nhập cảnh vào Malaysia, sinh viên sẽ được nhận thẻ sinh viên chính thức sau khi đến đây.

Trước khi lên đường

Sau khi có giấy chứng nhận để được cấp thẻ sinh viên thì sinh viên sẽ được cấp thị thực dành cho du học sinh ngay sau khi nhập cảnh vào Malaysia. Trước đó, sinh viên sẽ phải nộp một số giấy tờ hồ sơ cần thiết và nộp một khoản phí nhất định để nhà trường đăng ký nộp hồ sơ xin cấp thẻ sinh viên cho sinh viên.

Nếu hồ sơ của bạn được thông qua, cục quản lý xuất nhập cảnh của Malaysia sẽ gửi một giấy chứng nhận đủ điều kiện được cấp student pass về trường. Nhà trường sẽ gửi bản chính giấy chứng nhận đó đến tận tay bạn tại Việt Nam, kèm theo một biên bản có đóng mộc xác nhận bạn đủ các tố chất cần thiết để du học (personal bond). Các loại giấy tờ này sẽ là student pass tạm thời giúp bạn có thể đủ điều kiện du học Malaysia dưới hình thức là một sinh viên.

Nhập cảnh

Bạn phải cầm sẵn giấy chứng nhận được cấp thẻ sinh viên khi đến cửa khẩu tại Malaysia. Sau khi đáp xuống sân bay, người đại diện của trường sẽ đón sinh viên tại cửa khẩu. Sau đó bạn sẽ được cấp một giấy thông hành đặc biệt (special pass) để có thể được nhập cảnh vào Malaysia. Điều đáng lưu ý là loại thẻ này chỉ có hiệu lực trong vòng 2 tuần và trong vòng 2 tuần đó, sinh viên phải đến cục xuất nhập cảnh để nhận thẻ sinh viên chính thức.

Các loại giấy tờ cần phải cung cấp

Để nộp hồ sơ xin cấp student pass, sinh viên cần phải cung cấp cho nhà trường các loại giấy tờ sau.

  • Giấy thông báo trúng tuyển của nhà trường.
  • Mẫu đơn xin cấp student pass hoàn chỉnh.
  • Hai bản photo trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu.
  • Ba tấm ảnh hộ chiếu.
  • Giấy tờ xác minh đã mua bảo hiểm sức khỏe Malaysia.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính.
  • Biên bản xác nhận sinh viên đủ điều kiện nhập học được đóng dấu bởi nhà trường (personal bond document).

Theo luật, nhà trường phải ký biên bản xác nhận personal bond nếu họ đồng ý tuyển sinh viên nhưng sinh viên sẽ phải trả một khoản phí để được nhận tờ giấy này. Nhà trường sẽ không chịu trách nhiệm gửi hồ sơ đi cho đến khi sinh viên đã chi trả đầy đủ các chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *